Những kiêng kỵ với phụ nữ mang thai

ANTD.VN - Pho mát mềm, trứng sống và rượu… là một trong những thực phẩm mà hầu hết phụ nữ mang thai đều biết nên tránh, tuy nhiên, còn nhiều thực phẩm khác tuyệt đối cấm kỵ với thai phụ mà có thể họ chưa biết.

Nước ép trái cây hoặc rau quả chưa khử trùng

Nhiều người nghĩ rằng, uống nước ép trái cây và rau rất tốt cho cả mẹ và bé nhưng thực tế việc uống nước ép những loại rau quả không được khử trùng có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nước trái cây và rau quả chưa khử trùng có thể chứa vi khuẩn làm suy yếu hệ thống miễn dịch, đặc biệt ở phụ nữ mang thai. 

Pate

Khi mang thai, bạn nên tránh ăn pate là bởi loại thức ăn này có thể chứa vi khuẩn được gọi là listeria monocytogenes có thể dẫn đến chứng listeriosis (thường là triệu chứng giống cúm, đôi khi gây nôn mửa và tiêu chảy) có thể rất nguy hiểm khi mang thai, dẫn đến sẩy thai và thậm chí nguy cơ tử vong, cũng như gây ra nhiều bệnh với trẻ sơ sinh. 

Dưa hấu 

Trong dưa hấu thường có chứa 90% là nước, 9% carbohydrate và 1% protein và chất béo. Mặc dù dưa hấu có lớp vỏ cứng nhưng vi khuẩn listeria monocytogenes cũng có thể xâm nhập vào vỏ trái cây này và nếu phụ nữ mang thai ăn phải có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Vì vậy, trước khi ăn, cần phải rửa thật sạch vỏ, sau đó mới bổ.

Xúc xích

Mặc dù, thịt đỏ là một nguồn rất giàu protein, sắt và vitamin B12, tuy nhiên phụ nữ mang thai nên tránh ăn các loại salami (xúc xích được làm từ thịt lợn, thịt bò, thịt bê…) vì có chứa các chất bảo quản gọi là nitrate có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, những xúc xích này có chứa lượng muối khá cao đặc biệt có thể gây hại cho mẹ và bé.

Cá ngừ

Cá ngừ có thể ăn trong thời kỳ mang thai nhưng không nên ăn quá nhiều. Điều này là do cá ngừ có thể chứa thủy ngân nên gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của bé. Nếu bạn muốn ăn cá ngừ khi đang mang thai, hãy ăn các loại cá tươi vì nó có nhiều axit béo omega-3 hơn đồ đóng hộp.

Cam thảo

Một nhóm nghiên cứu của trường ĐH Edinburgh   (Scotland) và Helsinki (Phần Lan) cho rằng, một thành phần của cam thảo là glycyrrhiza gây tổn hại cho nhau thai và cho phép các hormone strees chuyển từ bà mẹ sang em bé. Với một mức độ cao, các hormone này có thể gây tác động đến sự phát triển bộ não của em bé từ khi còn trong bào thai, gây ra chứng rối loạn hành vi của trẻ nhỏ. 

Củ tỏi 

Tỏi được biết đến có rất nhiều tác dụng, tuy nhiên tỏi có tính chất làm loãng máu nếu dùng với lượng quá cao, làm tăng nguy cơ chảy máu đối với thai phụ. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng tương tác với một số loại thuốc. Thai phụ không nên lạm dụng sản phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày.

Nha đam 

Nha đam còn có nhiều tên gọi khác như lô hội, long tu… Thân cây nha đam chứa một lượng nước lớn, gồm các chất dinh dưỡng như A, C, E, B1 cùng nhiều khoáng chất như canxi, natri, kẽm… Ngoài ra, loài cây này còn có công dụng như một loại thần dược trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai uống nước ép và ăn các sản phẩm từ nha đam, dẫn đến xuất huyết vùng chậu và thậm chí gây sẩy thai. Nha đam còn có thể liên quan đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi, vì thế, phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên dùng các sản phẩm từ nha đam.