Những đột phá đáng ngưỡng mộ của ngành y tế trong thời gian qua

0 Nguyễn Thủy (Tổng hợp)
ANTD.VN - Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh chính là mục tiêu mà ngành y tế đang hướng tới. Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ trong thời gian qua ngành y tế đã đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ như: kỹ thuật phẫu thuật nội soi một lỗ, kỹ thuật miễn dịch điều trị ung thư, số lượng đăng ký hiến tạng tăng nhanh… Cùng nhìn lại những thành tựu mà ngành y tế đã đạt được trong thời gian qua.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong thời gian qua ngành y tế đã được được những thành tựu đáng tự hào, là một trong số ít quốc gia làm chủ được công nghệ, tự nghiên cứu sản xuất vaccine …

Cùng với đó, ngành y tế tiếp tục khẳng định làm chủ công nghệ ghép đa tạng. Ngoài các kỹ thuật thường quy về ghép tim, gan, thận, tủy, giác mạc, năm 2018 đã thực hiện thành công ghép phổi; tiếp tục làm chủ, phát triển, đưa nhiều kỹ thuật y học Việt Nam đạt tầm thế giới.

Kỳ tích ca ghép phổi thành công từ người cho chết não

Theo NDDT, năm 2018, ngành ghép tạng ghi thêm kỳ tích mới trong việc hoàn thiện kỹ thuật ghép phổi cho bệnh nhân. Ngày 26-2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghép phổi thành công từ người cho chết não cho bệnh nhân Trần Ngọc H bị suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ca ghép kéo dài 8 giờ đồng hồ với sự tham gia của hai chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp, một chuyên gia đến từ Bỉ và hơn 60 thầy thuốc, bác sĩ, phẫu thuật viên, kỹ sư, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên của bệnh viện.

ảnh 1 

Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công ghép tạng xuyên Việt

Cũng trong năm 2018, Việt Nam lập kỷ lục lấy sáu tạng để ghép đồng thời năm tạng bằng 100% chuyên gia Việt Nam. Ngày 12-12-2018, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công một loạt các ca phẫu thuật lấy – ghép nhiều tạng hết sức đặc biệt từ một người cho đa tạng chết não.

Ca ghép tạng này là ca đầu tiên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não, với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của bệnh viện, không có sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài cho một người bệnh mới chỉ 17 tuổi bị bệnh mô bào ở phổi.

Đây cũng là lần đầu tiên, Việt Nam đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não và đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho bốn bệnh nhân (một tim, hai phổi, một gan, một thận), và kết hợp điều phối “xuyên Việt” một thận cho bệnh nhi ở thành phố Hồ Chí Minh.

Vaccine “made in Vietnam”

Với sự hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức quốc tế, ngành y tế đã nghiên cứu, sản xuất thành công vắc-xin cúm mùa IVACFLU-S (3 chủng A/H1N1, A/H3N2, cúm B) trên quy mô công nghiệp với chất lượng cao, an toàn, hiệu quả được chứng minh qua kết quả thử nghiệm lâm sàng đầy đủ 3 giai đoạn. Vắc-xin IVACFLU-S cũng là sản phẩm đầu tiên được nghiệm thu đạt “xuất sắc” trong Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia vắc-xin phòng bệnh cho người. Hiện nay, vắc-xin IVACFLU-S đang trong quá trình đăng ký lưu hành và dự kiến sẽ cấp phép lưu hành vào đầu năm 2019.

ảnh 2 

Việt Nam sản xuất thành công Vaccine “Made in Vietnam”

Đây là loại vaccine cúm đầu tiên do Việt Nam sản xuất góp phần chủ động phòng chống dịch bệnh, giảm chi phí. Công suất vaccine cúm mùa là 1,5 triệu liều/năm; vaccine cúm A/H5N1 là ba triệu liều/năm. Vaccine cúm phòng ngừa nguy cơ đại dịch: A/H1N1/09, A/H5N1 và A/H7N9. Song song đó, IVAC đã nghiên cứu, phát triển vắc xin cúm mùa “3 trong 1” với mục tiêu tự chủ sản xuất vaccine cúm mùa thương mại tại Việt Nam.

Việt Nam có ngân hàng mô đầu tiên

Theo VNE, ngân hàng mô Bệnh viện Việt Đức là ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép và hoạt động vào giữa tháng 10. Ngân hàng bảo quản gần 1.000 mảnh xương sọ của bệnh nhân, với hơn 300 mảnh đã ghép lại cho người bệnh, hàng trăm mẫu tinh trùng, mô tinh hoàn.

Ngân hàng có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển mô; đồng thời cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học. Ngân hàng cũng cung ứng, trao đổi mô với ngân hàng mô khác và hợp tác với tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu y học.

Số lượng người đăng ký hiến tạng tăng nhanh

Việc hiến tặng mô, tạng của người Việt Nam còn rất ít do quan niệm phải đảm bảo toàn thây khi qua đời của người phương Đông. Tuy nhiên, sau khi bé Hải An 7 tuổi, qua đời vì ung thư ở Hà Nội và hiến giác mạc ghép cho hai bệnh nhân, số người đăng ký hiến mô tạng tăng vọt. Chỉ riêng năm 2018, số người đăng ký hiến tạng đã bằng một phần ba tổng số người đăng ký trong cả 5 năm qua. Tính đến cuối tháng 11, cả nước có 19.300 người đăng ký hiến tạng sau khi chết hoặc chết não.

2018 cũng ghi nhận là năm nhiều bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn, không đủ chi phí trang trải ca ghép hàng trăm triệu đồng... được ghép tạng. Bệnh viện đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ chi phí mổ ghép, giúp bệnh nhân hồi sinh sau những tháng năm sống với bệnh tật.

Đột phá trong phẫu thuật nội soi một lỗ

Lần đầu tiên Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện thành công nội soi tuyến giáp một lỗ; phẫu thuật cắt u vú bằng nội soi. Năm 2018, cũng lần đầu tiên Bệnh viện K triển khai thành công nội soi siêu âm dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày, phẫu thuật u gan đa ổ bằng phương pháp nội soi...

ảnh 3 

Phẫu thuật nội soi một lỗ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân

Đặc biệt, phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ với dụng cụ nội soi riêng tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã mang lại lợi ích lớn cho bệnh nhân, giảm đến mức thấp nhất mức độ tổn thương, đáp ứng được việc cắt bỏ khối u tuyến giáp lành tính theo đúng chỉ định, an toàn, hiệu quả và rút ngắn thời gian nằm viện. Thành công này không chỉ đánh dấu bước phát triển mới trong phẫu thuật tuyến giáp tại Việt Nam mà còn được ghi nhận là kỹ thuật lần đầu tiên trên thế giới.

Với những thành tựu đạt được trong thời gian qua sẽ là động lực để đội ngũ y bác sĩ lấy cái tâm của mình để phục vụ người bệnh như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “lương y như từ mẫu”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top