Những đồ ăn cấm kỵ khi đói

(ANTĐ) - Chẳng may lỡ bữa khiến bụng réo sôi, bạn ăn ngấu nghiến bất cứ thứ gì “vớ” được mà không biết rằng điều đó có thể gây bất lợi cho sức khỏe. Một số thực phẩm tưởng như có thể giải quyết cơn đói vì sinh ra cảm giác no bụng hoặc nhanh chóng bổ sung năng lượng thiếu hụt cho cơ thể, song nhìn từ góc độ khoa học thì nó lại không thể ăn khi đói.

Những đồ ăn cấm kỵ khi đói

(ANTĐ) - Chẳng may lỡ bữa khiến bụng réo sôi, bạn ăn ngấu nghiến bất cứ thứ gì “vớ” được mà không biết rằng điều đó có thể gây bất lợi cho sức khỏe. Một số thực phẩm tưởng như có thể giải quyết cơn đói vì sinh ra cảm giác no bụng hoặc nhanh chóng bổ sung năng lượng thiếu hụt cho cơ thể, song nhìn từ góc độ khoa học thì nó lại không thể ăn khi đói.

Táo. Táo là loại quả tốt cho tiêu hóa, song không thể ăn khi bụng rỗng vì táo chứa nhiều axit, trong khi đó, lúc đói dạ dày cũng đã có quá nhiều axit, việc ăn táo lúc này chỉ góp phần làm lượng axit sản sinh ra nhiều hơn, rất hại dạ dày. Ngoài ra, những loại quả nhiều axit khác như mơ, dâu, cam, quýt… cũng không nên ăn khi đói.

Chuối tiêu. Chuối tiêu chứa nhiều nguyên tố magie, ăn khi đói sẽ khiến nguyên tố này trong cơ thể đột ngột tăng cao, phá hoại canxi và độ cân bằng magie trong máu, từ đó ức chế hoạt động của tim và mạch máu, gây bất lợi cho sức khỏe.

Tỏi, ớt. Hai gia vị này có vị cay mạnh, ăn vào khi bụng đói sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và thành ruột, dễ gây co thắt đường tiêu hóa, đau bụng, ảnh hưởng đến chức năng dạ dày và tiêu hóa.

Cà chua. Cà chua chứa một lượng pectin phong phú, nếu ăn khi đói sẽ gây phản ứng hóa học với axit trong dạ dày sản sinh ra những cục cứng khó hòa tan, dẫn đến đau dạ dày, tiêu hóa kém.

Thức ăn lạnh. Nhiều người có thói quen dùng đồ uống lạnh sau khi vận động hoặc khi đói, việc này sẽ khiến dạ dày, đường ruột và cả tim bị kích thích mạnh, gây ra hiện tượng xơ cứng cơ mang tính bộc phát ở các cơ quan này, lâu ngày dẫn đến rối loạn nội tiết, riêng ở phụ nữ sẽ làm rối loạn kinh nguyệt.

Đường. Thực phẩm chứa nhiều đường thường sử dụng đường mía, caramel, axit    citric, axit carbonic, phẩm màu, chất tạo hương vị…, thậm chí hàm chứa một lượng chất kích thích hoặc cafeine nhất định. Vì vậy, các nhà khoa học Anh cho rằng khi bụng đói ăn nhiều đồ quá ngọt sẽ khiến đường huyết đột ngột tăng cao, một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, hôn mê. Hành vi này cũng bị coi là cấm kỵ với các nhóm đối tượng như người già, trẻ nhỏ (nhất là nhũ nhi), bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân tâm thần hoặc người hay mất ngủ, người đang bị tả, đi ngoài, người mắc các bệnh về răng, bệnh liên quan đến thận.

Gia Vinh

(Theo Sống khỏe-TQ)