Những điều tuyệt đối không nên làm khi đói bụng

0 Trúc Linh
ANTD.VN - Một số việc bạn làm khi đói có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần. Vì vậy, khi đói bụng bạn nên tránh ăn một số loại thực phẩm và một số việc.

ảnh 1

Ăn trái cây có vị chua

Các loại trái cây có vị chua như cam, bưởi, chanh… chứa rất nhiều axit, vì thế khi bụng đang rỗng mà  ăn hoặc uống nước ép của chúng rất dễ gây hại cho dạ dày. Đặc biệt nó nguy hiểm đối với những người bị viêm dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày tổn thương, dẫn đến cảm giác buồn nôn, ợ chua. 

Nhai kẹo cao su

Khi đói nhiều người có thói quen nhai kẹo cao su, vì nghĩ rằng sẽ quên đi cảm giác đói bụng. Tuy nhiên, đây là hành động sai lầm vì khi nhai kẹo cao su sẽ kích thích sản xuất axít tiêu hóa làm phá vỡ lớp niêm mạc dạ dày có thể dẫn đến viêm dạ dày. 

Làm việc

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng đói làm cho chúng ta ít nảy ra những ý tưởng hay trong công việc. Điều này xảy ra vì khi dạ dày trống rỗng bạn sẽ không có năng lượng để làm bất cứ việc gì. Tuy nhiên, làm việc khi đói ảnh hưởng tới dạ dày.

Uống cà phê

Ngay cả cà phê đã khử caffein cũng kích thích sản xuất axít có thể gây ra chứng ợ nóng và các vấn đề tiêu hóa khác. Do đó, việc uống cà phê khi bụng rỗng rất có hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là do những chất có trong cà phê sẽ gây mất cân bằng nội tiết tố, không những không giúp bạn tỉnh táo mà còn khiến bạn căng thẳng hơn.

Uống nước ngọt có ga

Nếu uống lúc đói sẽ gây tổn thương dạ dày, chúng sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây buồn nôn, ợ hơi, kích thích ruột. Nếu phải uống nước ngọt có ga, hãy ăn một chút đồ ăn nhẹ trước.

Uống rượu

Nếu không ăn, tỉ lệ hấp thụ rượu tăng lên theo hệ số 2 và giống như khi tiêm tĩnh mạch. Lúc này, rượu sẽ làm tăng nguy cơ gây viêm niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến tim, gan, thận trên cơ thể bạn. Uống rượu lúc đói gây ảnh hưởng tồi tệ đến dạ dày. Bạn có thể thấy đói nhiều hơn khi uống rượu lúc bụng đói, nó thậm chí còn đốt cháy những phần dễ bị tổn thương bên trong cơ thể.

Đi ngủ

Nhiều người vì lười ăn hoặc giảm cân thường để bụng đói đi ngủ. Nhưng chính điều này sẽ khiến dạ dày hoạt động kém hiệu quả, gây mệt mỏi, khó chịu và mất ngủ. Vì thế không nên ăn quá no vào buổi tối nhưng cũng không được để dạ dày rỗng đi ngủ.

Tập thể dục quá sức

Khi bạn tập thể dục vào lúc đang đói thì sẽ ảnh hưởng lớn tới các cơ xương. Nếu muốn luyện tập cường độ cao, bạn nên ăn nhẹ một chút gì đó trước khi luyện tập để không ảnh hưởng tới dạ dày và tổn thương cơ xương.

Uống thuốc chống viêm

Aspirin, paracetamol và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAIDs) không thể dùng khi bụng đói. Nó không chỉ làm giảm hiệu quả của chúng mà còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ (say thuốc, buồn nôn, thậm chí là chảy máu dạ dày). 

Ăn cay

Những người thích ăn những món cay vào buổi sáng về lâu dài có thể bị loét dạ dày vì các loại thực phẩm cay nóng có thể khởi phát đau dạ dày.

Ăn cà chua

Dạ dày có thể bị kích thích nếu bạn ăn cà chua khi đói. Hàm lượng axít trong cà chua có thể phản ứng lại với các axít khác trong dạ dày, do đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Ăn chuối

Các chuyên gia y tế cho biết hàm lượng magiê trong cơ thể bạn có thể tăng đáng kể khi bạn ăn chuối vào buổi sáng và điều đó là không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, không nên ăn chuối khi dạ dày bạn đang trống rỗng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top