Những điều cần biết về vaccine dành cho người lớn

0 Trúc Linh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Theo một báo cáo năm 2018 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), mỗi năm, có ít nhất 30.000 người trưởng thành chết do các biến chứng liên quan đến các bệnh có thể ngăn ngừa bằng vaccine. 

ảnh 1Người trưởng thành có thể phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm bằng cách tiêm vaccine

Vaccine phòng cúm

Theo khuyến cáo của CDC và các chuyên gia về cúm, tất cả mọi người đều nên tiêm phòng cúm hàng năm. Vaccine cúm hàng năm dựa trên 3 hoặc 4 chủng virus cúm sẽ lưu hành rộng rãi trong mùa đó. Bạn có thể tiêm vào bất cứ thời điểm nào trong mùa cúm vì vaccine cúm rất phổ biến và luôn sẵn có nhưng tốt nhất bạn hãy tiêm trước khi mùa cúm bắt đầu khoảng 1 tháng. 

Vaccine phòng zona

Theo khuyến cáo, những người trên 60 tuổi nên tiêm một liều vaccine phòng zona. Theo CDC, chủng ngừa zona mới (Shingrix) đã được chứng minh là ngăn ngừa bệnh zona và các biến chứng của nó hiệu quả hơn loại vaccine cũ là Zostavax. Với loại vaccine mới, nên tiêm 2 mũi cách nhau 2-6 tháng, bảo vệ 97% chống lại bệnh zona ở những người ở độ tuổi 50 và 60, và khoảng 91% ở những người trong độ tuổi 70 và 80.

Vaccine HPV

Vaccine HPV giúp chống lại một số tuýp HPV gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và nhiều trường hợp ung thư họng ở nam giới. Vaccine này có thể phòng hầu hết những mụn cóc ở cả nam và nữ. HPV là loại virus lây truyền qua đường tình dục. Nên tiêm vaccine sớm cho những trẻ từ 9 tuổi nhưng những người lớn trẻ tuổi, đặc biệt là nếu chưa quan hệ tình dục cũng có thể tiêm vaccine. Vaccine có giá trị cho cả nam và nữ ở dưới 26 tuổi.

Vaccine phòng uốn ván

Vi khuẩn gây ra uốn ván xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương hoặc các vết đứt. Uốn ván có thể dẫn đến co thắt, co cứng cơ hoặc cứng hàm nghiêm trọng, khiến bạn không thể mở miệng hoặc nuốt và một số trường hợp có thể gây tử vong. Một mũi tiêm 3 trong 1 (bạch hầu - ho gà - uốn ván) hoặc loại 2 trong 1 (bạch hầu - uốn ván) nhắc lại mỗi 10 năm có thể giúp bạn phòng uốn ván. 

Viêm màng não do não mô cầu

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), viêm màng não hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong cho khoảng một nửa số trường hợp nếu không được điều trị. Trong số những người sống sau nhiễm bệnh, thì cứ 5 người sẽ có 1 người có những hậu quả, di chứng vĩnh viễn, bao gồm tổn thương não bộ và mất đi thính lực. Ở Việt Nam, có 2 loại vaccine phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu là    vaccine não mô cầu AC và vaccine não mô cầu BC.

Vaccine phòng viêm gan

Bạn nên tiêm thuốc chủng ngừa viêm gan A nếu bạn bị rối loạn đông máu, hoặc bệnh gan mãn tính. Nên tiêm vaccine viêm gan A bất cứ lúc nào. Nhắc lại một liều thứ hai từ 6-18 tháng sau liều đầu tiên. Bạn nên tiêm thuốc chủng ngừa viêm gan B nếu bạn đang sinh hoạt tình dục không chung thủy. Tiêm nhắc lại một liều thứ hai 1 tháng sau liều đầu tiên, liều thứ ba ít nhất 2 tháng sau liều thứ hai và ít nhất 4 tháng sau liều đầu tiên.

Vaccine phòng phế cầu

Vaccine phòng phế cầu cho người lớn có thể bảo vệ hầu như tất cả các loại phế cầu có thể gây ra viêm phổi, nhiễm trùng huyết và viêm màng não. Phế cầu cũng có thể gây viêm màng não do vi khuẩn. Vaccine được khuyến cáo tiêm nếu bạn trên 65 tuổi hoặc nếu bạn từ 2-64 tuổi và hút thuốc lá, hoặc có bệnh hen suyễn, các bệnh mạn tính hoặc suy giảm miễn dịch. 

Vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR)

Nếu bạn chưa bị sởi, bạn vẫn có nguy cơ cao nhiễm virus này và bị các biến chứng nặng như viêm phổi và viêm não. Hầu hết những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm phòng rubella. Nếu bạn chưa tiêm phòng nhưng đang có ý định mang thai, hãy chờ đợi 4 tuần sau khi chủng ngừa trước khi có thai. Nếu bạn đã có thai và không tiêm phòng rubella, bạn có thể tiêm sau khi sinh.

Vaccine viêm phổi

Bạn nên tiêm ngừa vaccine viêm phổi nếu ở độ tuổi 65 trở lên; mắc bệnh mãn tính hoặc một hệ thống miễn dịch yếu; hoặc lá lách bị cắt. Bạn nên nhận được một liều thuốc chủng ngừa bệnh viêm phổi tại bất kỳ thời điểm nào. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top