Những dấu hiệu của bệnh đau dạ dày bạn cần phải biết

0 Bá Nam (Tổng hợp)
ANTD.VN - Đau dạ dày có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết. Tùy vào cấp độ nặng nhẹ đau dạ dày sẽ có những triệu chứng khác nhau, dưới đây là một số triệu chứng giúp bạn nhận biết được căn bệnh nguy hiểm này

Đầy hơi

Đây là biểu hiện phổ biến đầu tiên của chứng đau dạ dày. Người bệnh thường có cảm giác chướng bụng, đầy hơi khó chịu kể cả khi ăn đã lâu. Cảm giác bụng đầy hơi có thể giảm dần sau khi hoạt động thể chất hoặc làm việc.

Tuy nhiên, tình trạng này liên tục xuất hiện và kéo dài sau mỗi bữa ăn khiến bạn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi. Ngoài ra, bạn có cảm giác khó nuốt, đặc biệt các triệu chứng sẽ nặng thêm theo thời gian

ảnh 1

Dấu hiệu ợ hơi, ợ chua

Ợ hơi, ợ chua là một dấu hiệu đau dạ dày rất thường gặp. Có tới 80% số người bị bệnh đau dạ dày gặp phải triệu chứng này trong giai đoạn đầu tiên.

Tình trạng này xảy ra là do chức năng dạ dày suy giảm khiến thức ăn xuống dạ dày không được tiêu hóa dẫn tới tình trạng lên men của vi sinh vật có hại tại dạ dày phát triển và sinh ra hơi. Hơi ứ đọng trong dạ dày sẽ gây nên hiện tượng ợ hơi, ợ chua ngược lên thực quản.

Nhận biết ợ hơi, ợ chua do đau dạ dày: Xảy ra với mật độ thường xuyên liên tục từ 3 ngày trở lên, và cơn ợ hơi, ợ chua thường xuất hiện sau khi ăn no hoặc đói.

ảnh 2

Chán ăn

Chán ăn cũng là một dấu hiệu đau dạ dày rất dễ gặp, bơi khi dạ dày bị tổn thương, cơ chế tiết ra các enzym phân hủy thức ăn bị rối loạn, về cơ bản người bệnh sẽ có cảm giác ăn không ngon. Thêm một lý do ảnh hưởng tới khẩu vị ăn uống ở người bị đau dạ dày đó là do những cơn đau do bệnh dạ dày gây ra làm người bệnh tự sinh ra ý nghĩ chán ăn vì sợ phải chịu những cơn đau có thể xảy ra.

ảnh 3

Đau tức vùng bụng trên

Đau tức vùng bụng trên là một trong những dấu hiệu điển hình của viêm loét dạ dày giai đoạn đầu.

Vùng bụng trên rốn thường xuất hiện những cơn đau bất thường, ngày càng dày và nặng hơn. Thời gian đầu, cơn đau thường xuất hiện khi đói quá hoặc no quá.

ảnh 4

Sụt cân

Khi cảm thấy no và khó chịu dù chỉ ăn một ít, người bị viêm dạ dày sẽ khó tránh khỏi tình trạng bị mất cảm giác thèm ăn, ăn ít đi và bị sụt cân.

ảnh 5

Cơ thể có thể bị nhiễm vi khuẩn H.pylori và gây viêm dạ dày khi ăn phải thực phẩm nhiễm độc.

Đau dạ dày lâu ngày có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Đối với trường hợp bệnh nhân có tiền sử bị đau dạ dày thì cần đặc biệt cảnh giác bởi biến chứng ung thư là hoàn toàn có thể, vì vậy cho nên mọi người không được chủ quan trong việc thăm khám nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu trên để phát hiện bệnh sớm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top