Những căn bệnh nguy hiểm có thể lây từ lợn sang người

0 Nguyễn Thủy (Tổng hợp)
ANTD.VN - Thời gian gần đây, dịch tả lợn ở Trung Quốc đang lây lan nhanh với tốc độ chóng mặt có thể ảnh hưởng đến các nước trong đó có Việt Nam. Không những vậy, dịch tả lợn ở Trung Quốc còn xuất hiện một loại vi rút heo mới có thể gây ra mối đe dọa chết người. Vậy trước dịch bệnh nguy hiểm đó những căn bệnh nào có thể lây từ lợn sang người nếu như không được khống chế và ngăn chặn kịp thời.

Như TTXVN đưa tin, ngày 28-8, Tổ chức Lương Nông (FAO) Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo dịch tả heo châu Phi (ASF) đang hoành hành ở Trung Quốc có thể lây lan sang các khu vực khác của châu Á.

ảnh 1 

Dịch tả lợn ở tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc

Trong thông báo, FAO cho biết Trung Quốc đã tiêu hủy hơn 24.000 con lợn tại 4 tỉnh ở nước này nhằm ngăn dịch bệnh lây lan. Các cá thể nhiễm bệnh được phát hiện ở nhiều khu vực cách nhau hơn 1.000km nên có nguy cơ dịch bệnh lây lan xuyên biên giới.

Do đó, virus có thể lan sang các quốc gia châu Á khác bất kỳ lúc nào, nhất là các nước láng giềng ở khu vực Đông Nam Á hoặc bán đảo Triều Tiên, nơi các hoạt động buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm từ thịt lợn luôn ở mức cao.

Theo FAO, nguyên nhân khiến dịch bệnh ASF lây lan nhanh chóng tại Trung Quốc hiện nay là do vận chuyển các sản phẩm từ thịt lợn chứ không phải do vận chuyển lợn sống.

Hiện chưa có thuốc điều trị hoặc vaccine để phòng chống dịch bệnh này và chỉ có một biện pháp duy nhất được biết đến hiện nay nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan là tiêu hủy hàng loạt các cá thể bị nhiễm bệnh.

Theo thống kê, có trên 20 loại bệnh truyền nhiễm từ heo bệnh, heo chết có thể lây sang người cho dù thức ăn đã được nấu chín. Các vi khuẩn gây bệnh này sẽ sinh ra những độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng.

Lây bệnh não từ lợn

Theo thông tin trên báo TPO, người bị viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết do loại vi khuẩn Streptococcus suis lây từ heo sang người. Người bị viêm màng não mủ có dấu hiệu sốt, nhức đầu, buồn nôn và nôn, lạnh run. Do màng não bị tổn thương, nên phần lớn bệnh nhân rối loạn tri giác, thậm chí là hôn mê, ù hoặc điếc tai, một vài người còn bị yếu liệt tay chân. Nếu bị nhiễm trùng huyết do Streptococcus suis, bệnh nhân sốt, đau nhức cơ, đau họng, thậm chí sốc nhiễm trùng, hôn mê.

ảnh 2 

Bệnh về não lây từ lợn do loại Streptococcus suis gây ra

Loại Streptococcus suis là vi khuẩn thường trú ở đường hô hấp của lợn và có thể gây bệnh cho loài vật này. Người nhiễm Streptococcus suis chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với lợn mang trùng, lợn bệnh hoặc thịt bị nhiễm trùng chưa nấu chín. Vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương trên da hay niêm mạc của mũi, miệng.

Bệnh lở mồm long móng

ảnh 3 

Bệnh lở mồm lonh móng có thể lây sang người qua đường tiếp xúc ăn uống

Theo Sức khỏe Đời sống, bệnh có thể lây sang người qua đường tiếp xúc ăn uống, virus khi lây nhiễm gây bệnh có thể làm viêm niêm mạc miệng, lở môi, lở miệng... cho người. Thông thường trên miếng thịt đã được cắt ra không thể biết được là từ heo mắc bệnh lở mồm long móng; vì vậy tốt nhất là phải nấu chín thịt thật kỹ để loại trừ mầm bệnh. Ăn tiết canh sống, thịt lợn tái chưa nấu kỹ, nguy cơ lây bệnh lên tới gần 100%.

Bệnh tai xanh

Bệnh heo tai xanh dễ kết hợp với các bệnh khác và gây nguy hiểm đến tính mạng: Được biết, bệnh tai xanh ở heo được phát hiện cách nay cả chục năm và hiện nay đây vẫn đang là một đại dịch bệnh đối với ngành chăn nuôi.

Trường hợp heo mắc bệnh nặng thì các hạch đều bị sưng, thịt bị nhão, có màu đỏ. Phổi hiện rõ các rãnh, thận bị xuất huyết. Bệnh heo tai xanh không lây sang người nhưng có gần 70% virus này kết hợp với các bệnh khác như cúm lợn, tụ huyết trùng, tả, thương hàn. Đối với bệnh cúm lợn kết hợp với bệnh tai xanh thì khả năng lây sang người rất ít. Còn bệnh tụ huyết trùng, dịch tả, thương hàn có thể lây rối loạn hệ thống tiêu hóa ở người.

Bệnh giun xoắn

Là bệnh truyền nhiễm cấp hoặc bán cấp tính do ấu trùng giun xoắn gây ra, nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

ảnh 4 

Các loại thực phẩm từ thịt lợn sống là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh giun xoăn

Nguồn bệnh chủ yếu là lợn, bệnh lây sang người khi người ăn phải thịt lợn có ấu trùng chưa được nấu chín do ăn các món như nem sống làm từ thịt lợn, ăn thịt lợn tái, thịt hun khói hoặc ướp muối, ăn tiết canh lợn.

Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, mức độ bệnh phụ thuộc mức độ nhiễm ấu trùng, độ toan dịch vị và tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có đi lỏng nhiều thì tình trạng bệnh sẽ đỡ hơn nhiều. Sau khoảng 15 ngày kể từ khi ấu trùng từ máu vào cơ vân và tạo thành kén, có các biểu hiện chủ yếu sau: Sốt, đau cơ phù nề …Nếu không điều trị kịp thời có thể có nhiều biến chứng xảy ra như suy hô hấp, suy gan, suy tim, suy kiệt, bội nhiễm, đau đầu, mê sảng…

Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Do Streptococcus suis gây ra và có khả năng lây lan sang người. Streptococcus suis là một liên cầu, có hình ô van, hình bầu dục, bắt màu Gram (+) và sắp sếp thành chuỗi. Bệnh liên cầu khuẩn là bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng, trong đó có lợn và người.

ảnh 5

Bệnh nhân bị liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh sống

ThS. BS. Nguyễn Trung Cấp (BV Nhiệt đới Trung ương) cho biết vi khuẩn liên cầu lợn thường cư trú quanh năm ở họng một số con lợn mà không gây bệnh. Nhưng khi con lợn nhiễm virus lợn tai xanh, sức miễn dịch bị suy giảm khiến vi khuẩn liên cầu phát triển mạnh, gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết cho lợn.

Khi mổ thịt những con lợn bệnh này, hoặc đi tiêu hủy mà không đúng cách, rồi chế biến thịt trước khi đun nấu, thậm chí có nhiều người do không biết lợn bệnh nên vẫn ăn các sản phẩm tươi sống từ con lợn như tiết canh, lòng lợn, nem chạo… khi đó cơ thể người sẽ hấp thụ một lượng lớn vi khuẩn liên cầu lợn còn sống. Đặc biệt, trên những nền bệnh nhân như tiểu đường, suy gan, nghiện rượu… thì liên cầu khuẩn lợn càng dễ gây bệnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top