Nhức nhối nạn văn bằng, con dấu giả

0 Thanh Quang - Nguyễn Hiếu
(ANTĐ) - Vừa qua, cơ quan công an đã triệt phá thêm một đường dây làm con dấu và văn bằng chứng chỉ giả. Việc các cá nhân, tổ chức sử dụng những con dấu cũng như những văn bằng chứng chỉ giả này đã gây ra những hậu quả khôn lường.

Nhức nhối nạn văn bằng, con dấu giả

(ANTĐ) - Vừa qua, cơ quan công an đã triệt phá thêm một đường dây làm con dấu và văn bằng chứng chỉ giả. Việc các cá nhân, tổ chức sử dụng những con dấu cũng như những văn bằng chứng chỉ giả này đã gây ra những hậu quả khôn lường.


Không thể phân biệt bằng mắt thường

Việc làm giả các văn bằng, chứng chỉ đang gây bức xúc trong dư luận xã hội. Giá để có một văn bằng giả cũng tùy thuộc vào khách có nhu cầu và từng loại văn bằng. Có loại, người mua phải trả từ 40 đến 50 triệu đồng/bằng đại học (các trường nổi tiếng) và chỉ vài trăm nghìn đồng cũng có thể có một chứng chỉ tin học hoặc ngoại ngữ. Tất cả những văn bằng, chứng chỉ này đều có “dấu đỏ” của các cơ quan chức năng mà mắt thường không thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.

Trung tá Đào Đức Hoàn - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra, CAQ Thanh Xuân cho biết: “Những con dấu làm giả của các đối tượng này đều làm từ phôi đồng nên mức độ tinh xảo rất giống văn bằng thật, nhìn bằng mắt thường rất khó để nhận ra đâu là văn bằng thật, đâu là văn bằng “rởm”... Nếu không phải là người có chuyên môn trong lĩnh vực giám định thì không thể phát hiện”.

Ngày 15-11-2008 CAQ Thanh Xuân đã triệt phá một đường dây làm văn bằng giả có quy mô lớn. Các đối tượng trong vụ án này đã khai nhận, việc cung cấp văn bằng, chứng chỉ... cho các cá nhân trải khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước. Đường dây này đã hoạt động được 5 năm và số lượng “thương vụ” là không thể thống kê. Mức giá cho mỗi bằng ĐH giả là 30 triệu đồng, mỗi bằng tốt nghiệp THPT giả từ 10-20 triệu đồng.

Tại “xưởng sản xuất” của đường dây làm giả giấy tờ trên, CAQ Thanh Xuân đã phát hiện và thu giữ hơn 500 con dấu chế bản vi tính, 12 con dấu nhựa và 134 con dấu đồng giả mạo các cơ quan, tổ chức Nhà nước và nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Ngoài ra chúng còn có thể làm giấy phép đăng ký xe máy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thẻ ra vào của một số cơ quan, đáng lưu ý chúng cũng đã làm giả con dấu của một số phòng tư pháp, phòng công chứng...

Xử lý khó

Để lừa gạt được nạn nhân tin vào giá trị của những hồ sơ, văn bằng, chứng chỉ giả..., vai trò của con dấu gần như quyết định tất cả và không khó để người ta làm ra những con dấu giả như vậy. Tại các cửa hàng làm con dấu, chỉ cần có khách đặt hàng thì việc làm một con dấu gỗ hay thậm chí cả con dấu bằng đồng là việc đơn giản.

Tại các cửa hàng được phép khắc dấu khi khách đến giao dịch việc kiểm tra giấy tờ theo thủ tục  thường bị... bỏ qua! Cho đến nay, chưa có văn bản luật nào xử lý những người làm con dấu giả nếu không chứng minh được họ làm ra với chủ đích hợp tác với người đặt làm con dấu giả để làm văn bằng giả.

Bên cạnh đó, không chỉ những đường dây mua bán văn bằng giả mà ngay cả những con dấu của doanh nghiệp “chết” - tức là doanh nghiệp đó đã không tồn tại, đã giải thể cũng đang gây khó khăn rất lớn. Quy định của pháp luật chỉ xử tội mua bán con dấu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội. Còn với con dấu của doanh nghiệp đã giải thể, bỏ trốn, quy định hiện hành không coi là tội phạm nên nếu họ không dùng con dấu “chết” để đi lừa đảo thì có mua bán công khai cũng... chẳng sao.

Việc làm giả các văn bằng chứng chỉ là hết sức nguy hại cho xã hội và rất khó xử lý. Chẳng hạn, nếu như người mua bằng THPT để thi và đỗ đại học. Người đó sẽ ra trường với một tấm bằng đại học “xịn” trong tay thì chiếc bằng đó được công nhận như thế nào? Theo Luật sư Trịnh Trực - Trưởng Văn phòng luật sư Trịnh Trực thuộc Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: “Việc xử lý vấn đề làm con dấu giả vẫn còn nhiều khó khăn. Quy định của pháp luật là người làm con dấu không được làm những con dấu có hình thức và nội dung thuộc thẩm quyền của cơ quan công an nhưng nếu người ta làm chui thì cũng khó có thể kiểm soát và xử lý! Hiện nay, các cửa hàng làm con dấu xuất hiện rất nhiều. Cần phải có sự quản lý chặt chẽ và đồng bộ, bên cạnh đó chế tài xử phạt cần mạnh hơn nữa!”.

Thanh Quang - Nguyễn Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top