Như chim Hải âu

0 Lan Tử (Theo Academictips)

ANTĐ Ricky buồn bã khi nhận kết quả học tập cuối kỳ, cậu xếp hạng thứ 17 trong khi bạn cùng bàn xếp hạng nhất. Về đến nhà, cậu sà vào lòng mẹ, thổn thức: “Mẹ ơi! Con với bạn ấy đều tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài, chăm chỉ làm bài tập nhưng con luôn thua bạn ấy, có phải vì con dốt không mẹ?”. 

Nghe xong, mẹ Ricky cũng muốn nói như các bà mẹ khác rằng con vẫn còn ham chơi, con chưa cố gắng hết sức, rằng trí thông minh ở mỗi người mỗi khác nhưng bà thấy vui vì con trai đã có lòng tự trọng nên nhìn cậu bé buồn, bà chỉ im lặng vỗ về con.

Học kỳ sau, Ricky quyết tâm hơn và cậu bé đã xếp hạng 10 nhưng bạn cùng bàn vẫn giữ vị trí số 1. Ricky vẫn buồn và cậu bé lại về hỏi mẹ câu cũ. Mẹ cậu đã dẫn con trai mình ra biển chơi và ở đây bà đã có câu trả lời cho con trai mình.

Ricky tốt nghiệp trung học với thành tích xuất sắc rồi đạt thủ khoa của trường đại học lớn nhất bang. Trong buổi vinh danh sinh viên tốt nghiệp ưu tú, khi được hỏi về động lực trong học tập, Ricky đã kể lại câu chuyện về câu trả lời của mẹ mình.

“Khi ngồi trên bãi cát với mẹ, mẹ đã nói với tôi: Con xem những loài chim đang tranh ăn với nhau ở kia. Khi sóng biển đánh vào, một loài chim bay vụt lên nhanh hơn các loài chim khác. Chỉ cần vỗ cánh vài cái, chúng đã bay lên tận trời xanh, mặc dù động tác của chúng không được linh hoạt như các loài chim khác. Đó chính là Hải âu.

Cho dù vụng về, dù không linh hoạt nhưng bay đến tận chân trời góc bể chỉ có Hải âu, Hải âu biết rằng nó phải bay xa bay cao nên nó phải cần duy trì sức lực trong lúc bay để đến được những nơi mà những con chim khác không tới được. Con và người bạn cùng bàn đều siêng năng học tập, chăm chú nghe giảng nhưng người bạn đó lại đạt thành tích cao nhất còn con thì không. Mẹ muốn nói rằng, không phải vì con không thông minh, mà con chính là chim Hải âu. Mỗi lần trải qua cuộc thi, con vẫn không được hạng nhất. Con không nên nản lòng mà phải tiếp tục cố gắng. Cứ kiên trì vậy sẽ có ngày con thành công, giống như Hải âu vậy.”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top