Nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư vú

0 Trúc Linh (Theo Boldsky)
ANTD.VN - Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến phụ nữ trên toàn thế giới. Ngay cả khi được chẩn đoán sớm, người mắc ung thư vú rất ít có cơ hội sống sót.

ảnh 1

Dưới đây là những nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Tuy nhiên mặc dù bạn không thuộc nhóm này cũng không có nghĩa là sẽ không bị ung thư vú. 

Các đột biến di truyền

Các nhà khoa học đã xác định được gene đột biến dẫn đến ung thư vú là gene BRCA1 và BRCA2, vì 45-65% phụ nữ có đột biến di truyền này có biểu hiện ung thư vú. Mặc dù các đột biến di truyền và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú chỉ chiếm 13% trong số tất cả các trường hợp được chẩn đoán, nhưng những phụ nữ có người thân trong gia đình như mẹ, anh chị em ruột bị ung thư vú thì có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Những người trên 50 tuổi 

Phụ nữ dưới 50 tuổi bị ảnh hưởng bởi ung thư vú ở Hoa Kỳ chỉ chiếm 5%. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ phát triển ung thư vú cao nhất ở phụ nữ trên 50 tuổi. 

Sinh con sau 30 tuổi

Phụ nữ có con sau 30 tuổi có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 40% so với những phụ nữ sinh con ở độ tuổi 20-25. Điều này là do các đột biến gene trở nên phổ biến hơn khi bạn có tuổi và các đột biến này sẽ nhân lên và phát triển trong thời kỳ mang thai. Đó là lý do chính tại sao phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú ngay sau khi sinh con (nếu trên 30 tuổi trở lên). 

Mãn kinh muộn

Tiếp xúc lâu dài với estrogen và progesterone làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Có lẽ đó là lý do tại sao phụ nữ có kinh nguyệt trước 12 tuổi và những người mãn kinh sau tuổi 55 có nguy cơ cao bị ung thư vú.

Sử dụng liệu pháp thay thế hormone

Phụ nữ trải qua giai đoạn mãn kinh thường trải qua liệu pháp thay thế hormone để khôi phục lại mức nội tiết tố nữ trong cơ thể, do đó làm giảm các vấn đề căng thẳng đi cùng với thời kỳ mãn kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trải qua liệu pháp hormone phối hợp với estrogen và progestin có nguy cơ phát triển ung thư vú cao nếu họ tiếp tục điều trị trong hơn 5 năm.

Sử dụng thuốc tránh thai 

Mặc dù thuốc ngừa thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và tử cung, tuy nhiên chúng cũng gây ra những tác dụng phụ, trong đó tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc ngừa thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa về các loại thuốc có thể tăng nguy cơ ung thư vú.

Mật độ vú dày

Mật độ mô vú là một yếu tố có thể quan sát khi chụp X-quang tuyến vú. Những phụ nữ có mật độ mô vú dày có nguy cơ cao bị ung thư vú. Ngoài ra, các khối u vú lành tính được chia thành hai loại - tăng sinh và không tăng sinh. Và trong khi các điều kiện không tăng sinh (như u nang) không có nhiều nguy cơ biến thành ung thư vú. Vì vậy, nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh vú lành tính, hãy kiểm tra vú 6 - 12 tháng/lần để phát hiện sớm ung thư. 

Mức androgen cao 

Androgen, như testosterone, được sản xuất ở cả nam giới và phụ nữ để duy trì sức khoẻ sinh sản và sức khỏe nói chung. Mặc dù phụ nữ chỉ sản xuất một phần nhỏ các hormone này so với nam giới nhưng những phụ nữ có lượng androgen lớn lưu hành trong cơ thể có nguy cơ cao bị ung thư vú. 

Béo phì 

Sau mãn kinh, chất béo trong cơ thể có khả năng tạo ra một enzyme có thể chuyển hóa androgen thành estrogen. Đó là lý do tại sao phụ nữ mãn kinh có lượng dự trữ chất béo lớn trong cơ thể và có nguy cơ cao bị ung thư vú vì cơ thể sản sinh ra estrogen nhiều hơn so với những phụ nữ không béo phì. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top