"Nhồi" trứng ngỗng mỗi ngày, con thông minh ngay từ trong bụng mẹ?

1 Minh Trang
ANTD.VN - Những gì người mẹ ăn ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể lẫn tâm trí của trẻ. Có nhiều loại thực phẩm giúp tăng cường trí tuệ cho con bạn. Không chỉ trong thai kỳ, hãy bắt đầu chế độ ăn uống cân bằng ngay khi bạn quyết định mang thai để con được thông minh hơn.

ảnh 1

Tẩm bổ thật nhiều, con sẽ càng thông minh?

Chị Nguyễn Thu Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) đang mang thai ở tháng thứ 6 của thai kỳ cho biết: “Hễ thấy ai bảo ăn cái gì tốt cho thai phụ, uống cái gì giúp bé thông minh là  mẹ chồng lại lặn lội tìm mua bằng được rồi gửi lên cho tôi. Chẳng biết con sau này có sáng dạ hơn người không, chứ tôi giờ đã thấy oải lắm rồi. Mấy tháng nay, tôi không được ăn những món mình thích mà toàn phải ăn những món có thể giúp bé trong bụng tăng cường trí thông minh”.

Câu chuyện của chị Hoa có lẽ chẳng lạ lẫm gì với mỗi chúng ta. Tôi có chị bạn cũng vừa trải qua thai kỳ. Chị kể, nghĩ lại lúc mang thai vẫn thấy rùng mình. Quê chồng chị từ lâu vẫn có quan niệm phụ nữ mang thai phải ăn nhiều trứng ngỗng thì con mới thông minh. Thế là từ khi biết tin có thai, cứ cách ngày chị lại phải ăn một quả trứng ngỗng. Lúc đầu thì còn hào hứng cố gắng vì con, song ăn nhiều quá, chỉ cần ai nhắc đến từ “trứng” là chị đã nổi da gà. Ấy vậy mà chồng và mẹ chồng vẫn cứ ép ăn bằng được. Cho đến một lần, chị bị nghẹn trứng, mắt mũi trợn ngược lên, cả nhà sợ quá mới bảo thôi. Nhưng lúc đó, cũng chỉ còn một tuần nữa là đến kỳ sinh nở. “Chả hiểu con thông minh hơn được bao nhiêu nhưng mẹ nó thì suýt chết. Nếu cứ thế này chắc tôi chẳng dám sinh đứa nữa”, chị Hoa thở dài.

Muốn con thông minh, trước hết phải khỏe mạnh

Thực tế cho thấy, mang thai là thời kỳ các mẹ “chạy đua” trong việc bổ sung các sản phẩm chứa DHA như sữa, thuốc... Không những vậy, trứng ngỗng, cá chép, cá hồi… cũng được tăng cường tối đa với hi vọng con sinh ra  thông minh hơn người. Tuy nhiên, những thứ này có thật sự giúp trẻ trở nên thông minh?

Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Thu Mai, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho rằng, thực sự không có một dưỡng chất nào tối ưu trong việc bồi bổ trí não của thai nhi. Ngay cả DHA - chất được tìm thấy trong não bộ của chúng ta, nếu bổ sung quá nhiều không những không tốt mà còn làm tổn thương tế bào não. Hơn nữa, nếu chỉ được bổ sung DHA  mà bỏ quên các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là dầu mỡ thì tác dụng của chất này cũng khó được phát huy. Do đó, bạn chỉ nên bổ sung khoảng 200mg DHA/ngày, phần còn lại dành cho các loại vitamin và khoáng chất khác.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Thu Mai, thai nhi muốn thông minh, trước hết phải khỏe mạnh. Mà muốn con khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng của mẹ phải hoàn hảo, tức là phải luôn phải đầy đủ 4 nhóm chất: bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Thực ra, không có thực phẩm nào tốt hơn thực phẩm nào, mỗi thực phẩm sẽ cung cấp một dưỡng chất khác nhau nên để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ, phụ nữ mang thai cần sử dụng đa dạng các loại thực phẩm. Các chất dinh dưỡng cũng nên bổ sung bằng cách sử dụng thực phẩm tự nhiên thông qua chế độ ăn uống, không nên lệ thuộc vào các loại thuốc bổ hay thực phẩm chức năng…

Nhiều người có suy nghĩ, khi mang thai phải ăn thật nhiều đồ ngon, đồ bổ thì mới tốt cho sự phát triển của con, tuy nhiên, điều này không thực sự đúng. Quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ dẫn tới thừa, từ đó nảy sinh nhiều bệnh ở mẹ như: tiểu đường, mỡ máu, tim mạch, sinh non… Một khi sức khỏe của mẹ không tốt sẽ khiến con không khỏe mạnh. Và điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất mà trí não của trẻ cũng bị tác động ít nhiều. 

Không có thực phẩm nào là tốt nhất

Bàn về vấn đề các thực phẩm như: trứng ngỗng, cá chép… có thực sự giúp thai nhi phát triển trí não hay không, Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Thu Mai khẳng định: đây là thông tin không có cơ sở. Bởi như đã phân tích ở trên, không có bất cứ thực phẩm nào là tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Bất cứ thứ gì bổ sung quá nhiều đều gây hại cho sức khỏe, đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện nên khi mang thai không nên ưu tiên cái này, xem nhẹ cái kia. Hơn nữa, các phân tích về dinh dưỡng thậm chí đã chỉ ra rằng: trứng ngỗng còn kém dinh dưỡng hơn cả trứng gà.  

Vẫn biết, ai cũng muốn sinh ra những đứa con thông minh, thế nhưng, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: gene di truyền, môi trường giáo dục, sự cần cù, chăm chỉ của mỗi trẻ…, thế nên, theo Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Thu Mai, khi mang thai, điều quan trọng nhất không phải là liệu sau này trí tuệ của trẻ thế nào, mà phải là con sinh ra có khỏe mạnh hay không?

“Thực sự không có một dưỡng chất nào tối ưu trong việc bồi bổ trí não của thai nhi. Ngay cả DHA - chất được tìm thấy trong não bộ của chúng ta, nếu bổ sung quá nhiều không những không tốt mà còn làm tổn thương tế bào não. Hơn nữa, nếu chỉ được bổ sung DHA  mà bỏ quên các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là dầu mỡ thì tác dụng của chất này cũng khó được phát huy. Do đó, bạn chỉ nên bổ sung khoảng 200mg DHA/ngày, phần còn lại dành cho các loại vitamin và khoáng chất khác”.

Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Thu Mai (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec)

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn

Dân ta bây giờ phú quý sinh lễ nghĩa, đua đòi để thể hiện mình hơn người khác. Bây giờ là trứng Ngỗng, cá Chép, sắp tới là trứng cá Sấu, trứng Đà điểu, trứng Rùa chắc. Nhìn mấy bà bầu phùng mang trợn mắt ăn mãi mới hết một quả trứng ngỗng mà thấy tội nghiệp. Nói điều này thì hơi hỗn phép với người xưa nhưng không nói ra thì bức bối, xin các bà, các chị nhớ cho: Ngày xưa, các ông Trạng nguyên sinh ra trong gia đình nghèo hay như cụ thân sinh ra Bác Hồ có biết đến cái trứng Ngỗng là gì không?. Ngẫm cho kỹ để rồi đừng ảo tưởng hão huyền mà mang trò cười cho thiên hạ.

Cùng chuyên mục
Top