Nhiều trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine Quinvaxem: Mới là phản ứng nhẹ thông thường ở trẻ

0 Duy Tiến
ANTĐ Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, đến chiều 26-10, toàn tỉnh ghi nhận 27 trẻ ở các địa phương nhập viện theo dõi sốt sau khi tiêm vaccine Quinvaxem trong 2 ngày 25 và 26-10. 
Còn tính đến chiều 27-10, số trẻ phải nhập viện do liên quan đến sự cố này đã tăng lên 32 trường hợp, trong đó có 2 trẻ ở huyện Cai Lậy sốt cao, diễn biến nặng do kèm theo tiêu chảy và viêm phế quản. Một trẻ đã được gia đình xin chuyển lên BV Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) điều trị. Về diễn biến, ngành y tế địa phương phát hiện trẻ nhập viện do sốt cao đột ngột sau khi tiêm vaccine Quinvaxem từ trưa 25-10, tức chỉ sau khi tiêm chủng khoảng vài giờ. Sở Y tế Tiền Giang cũng cho biết có hàng nghìn liều vaccine Quinvaxem đã được tiêm trong 2 ngày qua và số trẻ bị sốt nhẹ phải nhập viện theo dõi chiếm tỷ lệ dưới 5%. 

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã cử cán bộ làm việc với Sở Y tế Tiền Giang để nắm tình hình, điều tra nguyên nhân và tìm hướng xử lý. Kết quả phân tích cho thấy, trong số các trẻ phải nhập viện theo dõi do gặp phản ứng sau tiêm Quinvaxem, đa số xuất hiện sốt nhẹ, phản ứng tại chỗ sau tiêm là sưng, nóng, bỏng và đau, hơi kích thích một chút. Cũng có thể có những trẻ gặp phản ứng nặng hơn một chút, như có thể co thắt kéo dài, tím tái, co giật, song chiếm tỷ lệ rất nhỏ, vào khoảng 1/1.000 và tỷ lệ sốc phản vệ gặp phải còn thấp hơn nữa. 

GS.TS Nguyễn Trần Hiển khẳng định, sự cố nhiều trẻ ở Tiền Giang gặp phản ứng sau tiêm vaccine Quinvaxem là phản ứng nhẹ thông thường ở trẻ và vẫn nằm trong giới hạn cho phép sau khi tiêm các loại vaccine có chứa thành phần ho gà toàn tế bào. So với các loại vaccine thế hệ mới, vaccine vô bào thì vaccine Quinvaxem mà Việt Nam đang sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (vaccine toàn tế bào có thành phần ho gà) có tỷ lệ gây phản ứng phụ sau tiêm cao hơn và khá phổ biến. 

GS.TS Nguyễn Trần Hiển cho biết thêm, vaccine Quinvaxem mà Việt Nam sử dụng đã được WHO thẩm định chất lượng, khẳng định an toàn và có hiệu quả trong việc phòng bệnh cho trẻ. WHO cũng vẫn khuyến cáo các nước dùng vaccine này để đảm bảo hiệu quả bảo vệ cho trẻ em.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top