Nhiều trường hợp lấn chiếm đất công chưa bị xử lý

0 Quốc Hoàn
(ANTĐ) - Đến thời điểm hiện tại, ở một số phường như Xuân La, Tứ Liên, Yên Phụ, Quảng An (thuộc quận Tây Hồ) vẫn còn gần 40 trường hợp vi phạm quy định pháp luật về sử dụng đất đai. Điều đáng nói là những vi phạm này khá rõ ràng nhưng việc xử lý diễn ra rất chậm khiến nhiều người dân bất bình…

Nhiều trường hợp lấn chiếm đất công chưa bị xử lý

(ANTĐ) - Đến thời điểm hiện tại, ở một số phường như Xuân La, Tứ Liên, Yên Phụ, Quảng An (thuộc quận Tây Hồ) vẫn còn gần 40 trường hợp vi phạm quy định pháp luật về sử dụng đất đai. Điều đáng nói là những vi phạm này khá rõ ràng nhưng việc xử lý diễn ra rất chậm khiến nhiều người dân bất bình…

Phản ánh tới Báo ANTĐ, ông Nguyễn Trọng Xuân ở phường Yên Phụ bức xúc: “Chỉ tính riêng tại tổ 51 cụm 8 phường Yên Phụ đã có 7 trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp trái phép với diện tích trên 5.000m2. Ngoài ra, ở khu đường 1 F361 cũng có tới 11 hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm đất nông nghiệp.

"Những vi phạm này diễn ra trong thời gian dài,  một số cá nhân vi phạm đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ngang nhiên sang nhượng đất trước sự bất lực của chính quyền. Điều này thể hiện sự coi thường pháp luật, khiến người dân không còn tin tưởng vào bộ máy lãnh đạo địa phương, tạo tiền lệ xấu cho các vi phạm tiếp theo”…

Theo thống kê của UBND quận Tây Hồ, những vi phạm chủ yếu  trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn quận là: Tự  ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lấn chiếm đất công, lấn chiếm đất nông nghiệp trái phép, lấn chiếm đất chưa sử dụng.

Tính đến đầu tháng 3-2008, tại phường Xuân La có 3 trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phường Tứ Liên có 14 trường hợp lấn chiếm đất công, phường Yên Phụ có 18 trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp trái phép,  phường Quảng An có 5 trường hợp  lấn chiếm đất công, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trước tình hình đó, UBND quận Tây Hồ đã giao UBND các phường trên phối hợp với các phòng ban của quận thực hiện các thủ tục theo quy định để tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất đối với các quyết định thu hồi đất còn tồn đọng từ năm 2006 trở về trước và 16 quyết định thu hồi đất mới ban hành trong năm 2007.

Một công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Yên Phụ đã bị cưỡng chế dỡ bỏ

Riêng đối với phường Yên Phụ, cần khẩn trương chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, lập hồ sơ đối với các trường hợp vi phạm chuyển phòng Thanh tra  thụ lý  theo quy định.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết: “Trong 18 trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp trái phép trên địa bàn phường thì có tới hơn 10 trường  hợp liên quan đến vụ án Năm Cam, chúng tôi đã chuyển hồ sơ lên quận.

Đối với các trường hợp còn lại, UBND phường đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát để hoàn thiện hồ sơ. Khó khăn ở chỗ hiện một số hộ lấn chiếm đất ban đầu đã chuyển đi nơi khác, vị trí  đất lấn chiếm cũng đã thay đổi nên rất khó xác định.

Đối với 3 trường hợp đã có Quyết định thu hồi đất từ năm 2006 trở về trước, do đây là đất bờ bãi các hộ khai hoang nên trước mắt, chúng tôi cho họ được tiếp tục  thu hoa lợi công sản trên diện tích đất đó, đồng thời yêu cầu làm cam kết không được mua bán, chuyển nhượng, thay đổi mục đích sử dụng đất và sẵn sàng trả lại đất khi nhà nước có dự án.

Còn 1 trường hợp tại phố Nghi Tàm đã có Quyết định thu hồi đất từ tháng 8-2007: vi phạm của hộ gia đình này là sử dụng diện tích đất đắp đê làm bãi chứa vật liệu xây dựng. Hiện UBND phường đang chờ quận ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất, sau đó chúng tôi dự định sẽ  xây dựng trụ sở khu dân cư tại khu đất này”…

Việc tồn tại khá nhiều trường hợp lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp… trên địa bàn quận Tây Hồ trong thời gian qua là một bài học đắt giá trong công tác quản lý đất đai tại các địa phương.

Để giải quyết tình trạng này, đề nghị UBND quận Tây Hồ cần tăng cường công tác chỉ đạo giám sát các phường trong việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Đất đai còn tồn đọng, đồng thời nhanh chóng ra các quyết định cưỡng chế thu hồi đất bị chiếm dụng trái phép…

Quốc Hoàn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top