Nhiều trải nghiệm trong ngày hội "Không khí sạch - Hà Nội xanh"

0 Minh Trí
ANTD.VN - Nằm trong chuỗi các hoạt động của chiến dịch “Truy tìm không khí sạch” do Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live and Learn) khởi xướng cùng với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), sáng 1-6, tại Hà Nội, Live and Learn phối hợp với Sở TN-MT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Ngày hội “Không khí sạch - Hà Nội xanh”.

ảnh 1Người dân tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm thân thiện với môi trường

Vừa chơi vừa thêm kiến thức

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, với thông điệp “Đi tìm bầu trời xanh, ngập tràn không khí sạch”, ngày hội là dịp để người dân Thủ đô có cơ hội tìm hiểu các thông tin và giải pháp về ô nhiễm không khí thông qua các hoạt động chơi và học, nghệ thuật và đặc biệt giao lưu với các tổ chức cung cấp giải pháp môi trường sáng tạo và khả thi. Thông qua sự kiện này, người dân Thủ đô sẽ được tiếp cận với các thông tin về chất lượng không khí, có thêm nhiều trải nghiệm mới lạ, những kiến thức hữu ích về ô nhiễm không khí, thay đổi thói quen, góp phần bảo vệ môi trường và giữ gìn sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu ô nhiễm không khí; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý triệt để các đối tượng gây ô nhiễm môi trường không khí; tăng cường hợp tác quốc tế, huy động sự tham gia phối hợp của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nhằm tìm kiếm nguyên nhân và các nguồn gây ô nhiễm không khí, xác định các giải pháp cải thiện chất lượng không khí hiệu quả. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho những nỗ lực gắn kết giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các tổ chức, nhóm cộng đồng, trường học và doanh nghiệp nhằm nâng cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay vì một bầu trời Hà Nội xanh và sạch.  

Mỗi năm trên thế giới có gần 600 nghìn trẻ em dưới 5 tuổi chết vì những bệnh do ô nhiễm trong nhà và ngoài trời gây ra. Giải quyết ô nhiễm không khí là nhiệm vụ thách thức, nhưng cũng đầy hứng thú. 

Ông Michael Greene, Giám đốc USAID tại Việt Nam cho biết: Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm trên thế giới có gần 600 nghìn trẻ em dưới 5 tuổi chết vì những bệnh do ô nhiễm trong nhà và ngoài trời gây ra. Giải quyết ô nhiễm không khí là nhiệm vụ thách thức, nhưng cũng đầy hứng thú. USAID cam kết hỗ trợ Việt Nam nâng cao khả năng chủ động trong việc giải quyết ô nhiễm không khí và đảm bảo sẽ mang lại những kết quả phát triển bền vững và dài hạn. Những mục tiêu này chỉ có thể đạt được nếu người dân Thủ đô làm chủ quá trình phát triển cùng hành động vì không khí trong lành hơn.

Tăng cường tương tác thân thiện với môi trường 

Tại ngày hội, người dân Thủ đô sẽ tương tác cùng tổ chức môi trường, các nhóm thanh niên, doanh nghiệp về giải pháp giao thông xanh, năng lượng sạch, tiêu dùng an lành, đô thị bền vững tại góc “Giải pháp”; đồng thời, có thể tìm hiểu các sản phẩm Việt Nam về năng lượng bền vững, xe đạp thông minh, mua các loại hàng hóa thân thiện với môi trường như sản phẩm thay thế nhựa (ống hút cỏ bàng, tre, giấy…), sản phẩm tẩy rửa và mỹ phẩm tự nhiên và từ thuốc nam, khẩu trang chống bụi mịn…

Tham gia các trò chơi tìm hiểu về ô nhiễm môi trường tại góc giáo dục “Chuyện gì đang xảy ra”; trải nghiệm và cùng lan tỏa các thử thách sống xanh với rất nhiều tổ chức môi trường truyền cảm hứng (đổi giấy vụn, vỏ chai nhựa, vỏ hộp sữa, rác điện tử, làm đồ tái chế, truy tìm không khí sạch…); thưởng thức các chương trình âm nhạc và cùng vui chơi tại khu sân chơi tái chế góp phần giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, người tham gia có cơ hội nghiên cứu và ứng dụng các máy đo chất lượng không khí có giá thành thấp và dễ vận hành trong gia đình, trường học tại những địa bàn dân cư chưa có trạm quan trắc ô nhiễm không khí. Điều này sẽ giúp người dân thu thập số liệu cụ thể, nâng cao hiểu biết về tình hình ô nhiễm không khí và có biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo vệ bản thân và gia đình. Ngoài ra, những người quan tâm có thể tham gia trò chơi “Truy tìm không khí sạch” xung quanh khu vực hồ Gươm và chia sẻ suy nghĩ và mong muốn của họ về không khí sạch với bạn bè và người thân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top