Nhiều nước muốn theo Pháp cấm điện thoại thông minh trong trường học

0 Yến Chi (Tổng hợp)
ANTD.VN - Các nhà lập pháp ở Pháp tuần trước đã thông qua đạo luật cấm học sinh sử dụng các thiết bị cầm tay như máy tính bảng và điện thoại thông minh. Từ “tấm gương” này, nhiều quốc gia khác cũng cho rằng đã đến lúc phải thanh lọc việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số trong giới trẻ. 

ảnh 1Pháp quyết tâm chống lại tình trạng nghiện điện thoại di động ở giới trẻ

Đạo luật mới có hiệu lực từ năm học 2018

Theo Newsweek, bắt đầu từ tháng 9-2018, học sinh từ 3 đến 15 tuổi ở Pháp phải tắt các thiết bị cầm tay khi ở trường học hoặc để chúng ở nhà. Các trường trung học, với độ tuổi học sinh từ 15 trở lên, sẽ được lựa chọn áp dụng luật cấm hay không, đơn cử có thể sử dụng những thiết bị này tại trường học trong một số trường hợp nhất định như chúng cần thiết cho giờ học, bài tập về nhà hay các học sinh khuyết tật.

Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer phát biểu trên kênh tin tức Pháp BFMTV: “Chúng tôi biết hiện nay có hiện tượng nghiện điện thoại, do sử dụng quá nhiều. Vai trò chính của giáo dục là bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên, và lệnh cấm này cho phép thực hiện điều đó”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhấn mạnh, luật mới được ban hành nhằm giúp ngăn chặn tình trạng học sinh sao lãng việc học hành.

Theo Cơ quan quản lý viễn thông Pháp (ARCEP), hơn 90% trẻ em Pháp trong độ tuổi từ 12 đến 17 có điện thoại di động trong năm 2016, tăng 72% so với năm 2005. 

Nhiều nơi muốn “cai nghiện” thiết bị điện tử cho học sinh

Luật cấm điện thoại thông minh trong trường học diễn ra không chỉ ở Pháp. Ở Anh, một số trường cũng đã cấm hoàn toàn điện thoại di động, trong khi những trường khác có mức độ hạn chế khác nhau. Theo khảo sát, 1/3 phụ huynh Anh quốc không biết con cái của họ đang làm gì trên điện thoại thông minh. 

Tương tự, các đảng lớn ở Đan Mạch cho rằng, các trường học của nước này được phép đưa ra quyết định riêng của mình về việc cấm sử dụng điện thoại di động hay không. 8/10 người ở Đan Mạch ủng hộ việc cấm điện thoại ở trường học, theo một cuộc khảo sát do hãng Megafon thực hiện hồi đầu năm nay.

Trang tin Local.dk cho biết, một trường học ở Copenhagen đã thấy được hiệu quả mong muốn sau khi đưa ra quy định cấm điện thoại di động trong trường từ năm ngoái. “Khi vào trường, bạn có thể thấy rằng những đứa trẻ trước đây cắm đầu vào điện thoại đã được thay thế bởi việc trò chuyện và chơi với nhau”, giáo viên Lise Ammitzbøll la Cour của trường Skolen på Gruntvigsvej ở Frederiksberg nói. 

Một bài viết trên SCMP cũng cho rằng, Hồng Kông (Trung Quốc) nên theo luật cấm nói trên bởi số đăng ký di động của thành phố đã đạt đến điểm bão hòa với tỷ lệ 95%, nghĩa là mọi cư dân của đặc khu này - trừ trẻ sơ sinh - đều có điện thoại di động. Hầu hết người dân Hồng Kông đã bị căng thẳng bởi cuộc sống là sự cạnh tranh không ngừng, vì vậy con cái họ không cần phải sớm nhiễm lối sống căng thẳng như vậy. Học sinh nên dành thời gian cho học tập, tương tác với các bạn và tận hưởng niềm vui nhất có thể trong thế giới thực thay vì ở một mình và chỉ tập trung vào các thiết bị điện tử.

Ít nhất đã có một vài nghiên cứu chứng minh tác động tiêu cực của việc sử dụng điện thoại di động trong trường học. Một nghiên cứu của Tạp chí Hiệp hội Nghiên cứu Người tiêu dùng cho thấy, các sinh viên đại học để điện thoại di động gần họ (hoặc để trong túi với chế độ im lặng) có kết quả kiểm tra kém hơn so với những người không có điện thoại ở gần.

Theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học từ Đại học Hàn Quốc, não của những người trẻ sử dụng điện thoại thông minh hoặc internet quá mức có những thay đổi hóa học vốn tương quan đáng kể với chẩn đoán nghiện, trầm cảm, lo âu, mất ngủ và bốc đồng, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen hàng ngày, đời sống xã hội, năng suất, giấc ngủ và cảm xúc của họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top