Nhiều người bỗng dưng méo miệng, mắt mở trừng trừng… do giá rét

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Từ đầu mùa đông đến nay, nhất là những đợt rét đậm, tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương có ngày tiếp nhận tới 20-25 bệnh nhân vào khám với triệu chứng méo mặt, miệng bị kéo lệch về một bên…

ảnh 1Mùa đông, gia tăng trẻ bị méo mặt, méo miệng vì liệt dây thần kinh số 7 (Ảnh minh họa)

Tại khoa Điều trị liệt vận động và ngôn ngữ trẻ em - Bệnh viện Châm cứu Trung ương hiện có khá nhiều bệnh nhân đang điều trị chứng méo mặt, méo miệng, trong đó có những cháu bé còn rất nhỏ. Điển hình như trường hợp bé Hoàng Thị L. (14 tháng tuổi, ở Hải Dương), đã bị méo mặt từ gần 2 tháng nay nhưng hiện vẫn chưa khỏi.

Theo lời kể từ mẹ bệnh nhi này, trong đợt rét đầu mùa đông, cách đây hơn 1 tháng, buổi tối sau khi tắm, chị thấy hai tay và chân của con lạnh nhưng không để ý. Sáng hôm sau, khi bé L. bị ngã và khóc, chị mới phát hiện mặt con gái mình bị méo lệch một bên, một bên mắt nhắm, một bên mở trừng trừng, sốt cao… nên vội đưa tới bệnh viện gần nhà khám.

Sau khi hạ sốt, chị đưa con về, điều trị tại nhà bằng cách đắp các loại lá dân gian theo truyền miệng nhưng tình trạng của bé L. vẫn không cải thiện. Lúc này, chị mới đưa con tới Bệnh viện Châm cứu Trung ương để điều trị. Hiện tại tình trạng méo mặt của bệnh nhi này đang tiến triển tích cực, có thể ra viện trong thời gian tới.

Ths.BS Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động ngôn ngữ trẻ em, từ đầu mùa đông tới giờ, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 20-25 người bị méo mặt do liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên đến khám, điều trị. Bệnh này xảy ra với mọi đối tượng, không phân biệt già, trẻ, gái trai. Đặc biệt, không chỉ mùa đông mà ngay cả trong mùa hè cũng có bệnh nhân, chủ yếu là các trường hợp bị méo mặt do nằm điều hòa quá lạnh, bật quạt suốt đêm.

Nguyên nhân gây bệnh là do lạnh, lạnh đột ngột làm tổn thương gây phù nề chèn ép dây thần kinh khi chạy trong xương đá, gây mất dẫn truyền giữa thần kinh trung ương ra ngoài, từ đó gây liệt.

Khi đó, người bệnh rơi vào tình trạng mắt nhắm mắt mở trừng trừng, nhắm không kín, miệng kéo lệch về phía bên lành, rãnh mũi má bên liệt mờ hoặc mất. Bệnh nhân không thể huýt sáo hay thổi lửa như bình thường. Khi ăn, thức ăn đọng ở má bị liệt. Các nếp nhăn ở trán bị xoá mờ hoặc mất hẳn. Ngoài ra, một số người còn có các dấu hiệu đau buốt nửa đầu.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh méo mặt do bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên trong thời tiết giá lạnh hiện nay, người dân cần đảm bảo giữ ấm cơ thể, không được tắm quá muộn, tắm nước lạnh, hạn chế uống rượu bia. Khi bị bệnh tuyệt đối không tự ý chữa bằng các phương pháp phản khoa học như đắp đuôi lươn, đắp lá… mà cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị sớm.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn duy tuyến

Bác sỹ ơi hôm qua lạnh đột ngột . E có biểu hiện méo miệng / bên má ko dc binh thường. Bác sỹ tư vấn em với

Cùng chuyên mục
Top