Nhiều học sinh Mầm non Lại Yên nghi ngộ độc thức ăn, nhà trường không lưu mẫu

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong 2 ngày 12 và 13-9, có 9 học sinh trường Mầm non Lại Yên (Hoài Đức, Hà Nội) bị rối loạn tiêu hóa, 5 trẻ phải nhập viện nghi ngộ độc thức ăn.

Sáng nay, 15-9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết, đơn vị này đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra bếp ăn tại trường Mầm non Lại Yên, tìm nguyên nhân khiến nhiều trẻ học ở trường này bị rối loạn tiêu hóa nghi ngộ độc thực phẩm.

ảnh 1

Trường Mầm non Lại Yên (Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra vụ nghi ngộ độc thức ăn tập thể

Trước đó, ngày 12-9, có 2 phụ huynh thông báo với Trường Mầm non Lại Yên về việc con mình có triệu chứng đi ngoài (4-5 lần/ngày), sốt sau khi khám tại trạm y tế và được gia đình điều trị tại nhà, nhiều trẻ khác phải vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngày 14-9, Chi cục VSATTP Hà Nội đã đến xác minh tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương. Qua xác minh, từ 15h ngày 12 đến ngày 13-9 có 5 bệnh nhân là học sinh trường Mầm non Lại Yên đến khám tại 2 bệnh viện trên, được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, bệnh viện kê đơn điều trị tại nhà.

Sau khi điều tra sơ bộ vụ việc tại trường Mầm non Lại Yên, Chi cục VSATTP xác nhận, tổng cộng có 9 trường hợp rối loạn tiêu hóa nhẹ (nghi do ngộ độc thức ăn) trong đó 5 bệnh nhân đi viện và 4 bệnh nhân điều trị tại nhà. Hiện tại 7 cháu đã ổn định (ăn uống tốt, không sốt, không nôn, không đi ngoài phân lỏng) và được nuôi dưỡng tại nhà, 2 cháu còn lại dự kiến được ra viện trong tuần này. Chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Đồng thời với việc xác minh tình trạng các cháu bé nghi ngộ độc, Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng đã đến kiểm tra tại bếp ăn tập thể trường mầm non Lại Yên để điều tra nguyên nhân. Theo đó, bếp ăn do nhà trường tự nấu với tổng số 580 suất ăn/ngày. Qua kiểm tra, bếp ăn đủ điều kiện VSATTP theo quy định, tuy nhiên kho bếp không có giá kệ kê cao thực phẩm.

Đáng chú ý, thực đơn bữa trưa ngày 11-9 (bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc cho các học sinh) của trường Mầm non Lại Yên gồm: đậu phụ, thịt lợn viên mọc xốt cà chua, canh rau ngót nấu cua, sữa chua Ba Vì. Thực đơn bữa chiều ngày 11-9 gồm: cháo (thịt gà,thịt lợn, hạt sen, rau xanh); thực phẩm bổ sung Nutifood.

Tuy nhiên, mẫu thức ăn ngày 11-9 kể trên –nhà trường đã không còn lưu lại. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, thời gian lưu mẫu thức ăn của các bữa ăn tập thể từ 30 suất trở lên tối thiểu 24 giờ, trong trường hợp nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc có yêu cầu của cơ quan quản lý thì không được hủy mẫu lưu cho đến khi có thông báo khác.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP  Hà Nội cho biết, hiện đơn vị này đã đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục & Đào Tạo huyện Hoài Đức và UBND xã Lại Yên tiếp tục tăng cường công tác quản lý ATTP trên địa bàn, đặc biệt là bếp ăn tập thể tại các trường học.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top