Nhiều chung cư vi phạm nghiêm trọng quy định pccc

0 Đức Trí
ANTD.VN - Việc nhiều tòa chung cư cao tầng chây ì, không chấp hành quy định PCCC là hành vi đe dọa tính mạng của người dân trước những tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, cần phải xử lý nghiêm.

ảnh 1Chung cư AZ sky Định Công chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng

Trước những nguy hiểm đang rình rập người dân sinh sống trong hàng nghìn căn hộ tại các chung cư vi phạm quy định về PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất, xử lý những vi phạm. Tuy nhiên, trong khi các vi phạm cũ chưa xử lý dứt điểm, thì tại hàng loạt chung cư cao tầng mới xây tiếp tục phát hiện vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn PCCC.

Xem nhẹ tính mạng người dân

5 năm qua, người dân sinh sống tại tòa nhà ở số 75 phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội rất bức xúc với chủ đầu tư, bởi những quy định về an toàn PCCC không được chấp hành. Toàn bộ tòa nhà là con số “0” về an toàn PCCC, song chủ đầu là Công ty TNHH Bảo Long vẫn đưa vào khai thác sử dụng. Mặc dù  chính quyền sở tại và lực lượng Cảnh sát PCCC đều đã đặt lịch làm việc, kiểm tra và đề nghị chủ đầu tư tòa nhà chấp hành quy định về an toàn PCCC nhiều lần, thế nhưng chưa lần nào được chủ đầu tư trực tiếp làm việc…

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội phụ trách quận Đống Đa cho biết: “Công trình có trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy vách tường và hệ thống chữa cháy tự động (spinkler) tại tầng hầm. Tuy nhiên, hiện nay toàn bộ hệ thống PCCC của công trình không hoạt động, có 1 cầu thang bộ thoát nạn là cầu thang hở, chưa có giải pháp ngăn cháy theo chiều đứng, chiều ngang của công trình, không có giải pháp chống trụ khói cho công trình, không bố trí lối thoát nạn khẩn cấp. Do vậy, nếu có cháy xảy ra tại công trình sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản”.

Trước những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC tại các tòa nhà cao tầng, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã quyết định thời hạn cuối cùng để khắc phục những tồn tại, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Yêu cầu này được đưa ra cho 32 công trình cao tầng sau khi Cơ quan Cảnh sát PCCC rà soát, kiểm tra vào năm 2015, đồng thời cho hạn định phải hoàn tất vào tháng 12-2016. Nhưng cho đến thời điểm tháng 4-2017, tất cả những đơn vị có tên trong danh sách vi phạm vẫn không hề có động tĩnh gì…

Vi phạm chồng chất

Theo Trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy - Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội: “Quan điểm của Cảnh sát PCCC thành phố là xử lý, xử phạt và cho khắc phục, chứ không xử phạt rồi vẫn cho tồn tại”. Từ kiểm tra thực tế, lực lượng Cảnh sát PCCC đã báo cáo lãnh đạo thành phố và được chỉ đạo đến thời điểm 30-5 tới đây, các đơn vị đã được gửi thông báo phải thực hiện các quy định PCCC.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Chánh Thanh tra Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, nguyên nhân của những vi phạm PCCC tại các tòa nhà chung cư cao tầng phần lớn do chủ đầu tư sợ phải bỏ ra một khoản chi phí cao cho quy định về PCCC. Trước thực trạng này, lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã đề xuất thanh tra 15 tòa nhà trong danh sách mới phát hiện, cũng như đưa ra phương án xử lý nghiêm. 

Câu hỏi đặt ra, đây không phải là những công trình do lịch sử để lại, mà là công trình xây mới, vậy sao những tồn tại về PCCC vẫn diễn ra? Lý giải vấn đề này, đại diện Cảnh sát PCCC cơ sở cho hay, sở dĩ tồn tại nguyên nhân trên là do người dân có nhu cầu về nhà ở đã bỏ ra một số tiền lớn từ khi các tòa nhà còn chưa hình thành nền móng, vì vậy khi tòa nhà hình thành họ muốn được nhận nhà ngay vừa để ở, vừa để tu sửa theo ý của mình. Chính vì vậy dẫn đến nguyên nhân các tòa nhà chưa nghiệm thu đã đưa vào sử dụng. 

Trước những vi phạm về PCCC, nhằm hạn chế những rủi ro xảy ra gây ảnh hưởng đến người sử dụng công trình, theo các chuyên gia xây dựng, cơ quan chức năng cần yêu cầu chủ đầu tư công khai hóa các thủ tục về PCCC, công khai công trình đã được nghiệm thu hay chưa được nghiệm thu, đủ điều kiện hoạt động hay chưa… để người dân nắm được, đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top