Nhiều cán bộ kiêm nhiệm thanh tra an toàn thực phẩm có tâm lý sợ sai, không dám xử phạt

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Qua đi giám sát việc triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại 7 quận huyện của Hà Nội, có nhiều trường hợp xã làm tốt hơn huyện, phường làm tốt hơn quận…

ảnh 1Sau 4 tháng triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP, Hà Nội đã xử phạt hơn 1.500 cơ sở

Chiều nay, 19-11, tại buổi tọa đàm trực tuyến về công tác thanh tra chuyên ngành ATTP ở cơ sở của thành phố Hà Nội do Báo Hànộimới phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau hơn 4 tháng triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn (từ 10-7-2019), các địa phương đều đã triển khai và bước đầu có kết quả tích cực.

Dù vậy, việc triển khai ở nhiều nơi vẫn còn tình trạng lúng túng. Vì thế, thành phố đã thành lập 8 tổ giám sát liên ngành do lãnh đạo các Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, Sở Y tế Hà Nội làm tổ trưởng đi giám sát.

Ông Đặng Văn Được, Phó Chánh Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội cho biết, qua giám sát, một số quận như Đống Đa, Nam Từ Liêm… làm tốt, song cũng còn nhiều địa phương gặp khó khăn, lúng túng.

Trong đó, hầu hết người được giao thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại các quận, huyện, xã, phường là kiêm nhiệm nên lực lượng thiếu, nhiều cán bộ có tâm lý sợ sai, không dám xử phạt.

ảnh 2Phó Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội Trần Anh Hiếu

Tương tự, ông Trần Anh Hiếu, Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, qua kiểm tra giám sát tại 7 quận huyện, trong quá trình thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP, khó khăn lớn nhất là cán bộ thành tra thiếu trình độ chuyên sâu.

“Có trường hợp xã làm tốt hơn huyện, phường làm tốt hơn quận, đó là vì vấn đề con người. Có những người tự trang bị kiến thức về thanh kiểm tra nên thực hiện tốt” - ông Hiếu nói. 

Một vấn đề tồn tại nữa được đặt ra tại buổi tọa đàm, đó là việc triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP thời gian qua mới chỉ tập trung vào lĩnh vực y tế, chủ yếu thanh tra thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, trong khi cái “gốc” của vấn đề bảo đảm ATTP chính việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm nông nghiệp thì chưa được thanh tra nhiều.

Tính chung sau hơn 4 tháng triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP, ở cấp quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tiến hành thanh tra 487 cơ sở, xử phạt 149 cơ sở với số tiền hơn 550 triệu đồng. Ở cấp xã, phường, thị trấn đã triển khai thanh tra 1.516 cơ sở, xử phạt 327 cơ sở với số tiền hơn 519 triệu đồng.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội cho biết, qua đánh giá, số cơ sở bị xử phạt sau thanh tra 4 tháng vừa qua cao hơn nhiều so với trước, cho thấy tình trạng nể nang, né tránh trong xử phạt ở cấp cơ sở đã dần từng bước được khắc phục.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top