Nhập viện sau khi uống trà sữa: Hiểm họa từ thực phẩm bẩn quanh trường học

0 Minh Nguyệt (Tổng hợp)
ANTD.VN - Vụ hàng chục học sinh phải nhập viện ở quận Tân Bình, TP HCM sau khi uống trà sữa một lần nữa là hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn vệ sinh đối với thực phẩm được bày bán quanh trường học.

Theo Zing, khoảng 17h30 chiều 8-1, lãnh đạo Bệnh viện quận Tân Bình (TP HCM) cho biết đơn vị vừa cấp cứu cho 15 học sinh trường Tiểu học Bành Văn Trân ở phường 7 (quận Tân Bình) có triệu chứng nôn mửa sau khi uống trà sữa.

Chiều cùng ngày, trong tiết học Âm nhạc, 35 em học sinh lớp 5/3 trường Tiểu học Bành Văn Trân được cô T. dạy âm nhạc mua trà sữa chiêu đãi cả lớp. Trà sữa được cô T. mua tại một quán nước gần trường. Sau khi uống được 15 phút, gần 20 em học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn mửa. Nhóm giáo viên lần lượt đưa các em vào Bệnh viện quận Tân Bình cấp cứu.. Sau 1 tiếng theo dõi tại BV, tất cả các bé đã được xuất viện.

Hiện chưa làm rõ được các bé có phải ngộ độc do uống trà sữa hay không, vì các bé khai uống nhiều thứ nước và không mang mẫu trà sữa tới. Qua xác định ban đầu thì các bé này bị rối loạn tiêu hóa.

Dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân vụ việc, xong an toàn vệ sinh của thực phẩm bày bán quanh trường học vẫn luôn là vấn đề nhức nhối thời gian qua.

Clip: Hiểm họa từ thực phẩm trước cổng trường                  Nguồn VTC1

Thực phẩm giá rẻ tràn lan ở cổng trường

Dạo quanh một số cổng trường, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quán hàng rong di động bày bán đủ mặt hàng phong phú, đa dạng như: Bánh tráng trộn, khoai tây chiên, xúc xích, bỏng ngô, bắp rang bơ, kẹo bông, thịt xiên nướng, trà sữa, trái cây gọt sẵn... Giá cả của những món ăn vặt này rẻ đến mức khó hình dung, chỉ từ 3.000 đồng đến 15.000 đồng.

ảnh 1

Xung quanh trường học luôn tràn ngập quán hàng rong 

 

Các thực phẩm bán quanh trường học được bày bán rất nhiều với đầy đủ các màu sắc, bao bì bắt mắt, nhưng những thông tin cơ bản như: Nhà sản xuất, nguyên liệu, hạn sử dụng thì gần như không có, hoặc nếu có thì rất mập mờ. Bằng mắt thường khó phân biệt được thực phẩm nào là thật, giả và có đảm bảo chất lượng hay không.

Trong khi đó, với dụng cụ, chỉ một bếp gas mini, chảo, mỡ đã sử dụng nhiều lần là đã có ngay một hàng bánh khoai, bánh chuối, xúc xích chiên và một số đồ ăn vặt khác. Mặc dù các thực phẩm này được chế biến ngay bên lề đường trong điều kiện không đảm bảo an toàn vệ sinh, và nguyên liệu thì có khi đến người bán cũng không rõ nguồn gốc, song chúng vẫn có sức hút kỳ diệu đối với học sinh.

ảnh 2

Các món ăn vặt không rõ nguồn gốc và xuất xứ rất thu hút học sinh

Nguy cơ lây nhiễm bệnh

Theo các chuyên gia y tế, chưa nói đến việc sử dụng nguồn nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng, cách bảo quản các loại thực phẩm ở đây cũng gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, người bán hàng rong thường không có giấy chứng nhận đảm bảo về sức khỏe, nếu chẳng may họ mắc bệnh truyền nhiễm thì nguy cơ lây lan bệnh cho học sinh là rất cao.

Khi sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo tại các quán hàng rong, học sinh không chỉ bị ngộ độc cấp tính mà còn dẫn đến ngộ độc mãn tính. Bên cạnh đó, việc sử dụng thực phẩm không an toàn như các món nướng, rán được chiên đi chiên lại qua dầu mỡ không đảm bảo, hay việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong thời gian dài, tích lũy dần trong cơ thể sẽ gây bệnh.

ảnh 3

Việc tiêu thụ thực phẩm không an toàn khiến học sinh có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao

Giải pháp cho vấn đề an toàn thực phẩm quanh trường học

Để hạn chế tình trạng học sinh mua thực phẩm từ các quán hàng rong không đảm bảo an toàn, các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở con em mình không nên ăn quà vặt tại các quán, sạp hàng rong, sử dụng các loại thực phẩm không có nhãn mác, hạn sử dụng.

Trong khi đó, các trường có thể treo bảng cấm bán hàng rong trước cổng trường, mở căng-tin trong khu vực trường, đáp ứng nhu cầu của học sinh. Bản thân các thầy cô cũng nên thường xuyên tổ chức những buổi ngoại khóa trao đổi, giao lưu có sự tham gia của bác sĩ, chuyên gia y tế để các em thấy rõ nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ những gánh hàng ăn uống bán rong.

Việc giải quyết triệt để các quán hàng rong tại cổng các trường học, cần sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng xã hội. Đặc biệt, các ban, ngành chức năng cần quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn vệ sinh đối với các loại thực phẩm hiện đang bày bán trước cổng trường.

ảnh 4

Học sinh cần được tuyên truyền để nắm được nguy cơ từ các hàng rong quanh cổng trường

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top