Nhập viện mới mua bảo hiểm y tế, có kịp không?

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: 5 năm nay bố tôi không tham gia bảo hiểm y tế. Vừa qua khi đi khám bệnh, bố tôi bị phát hiện có khối u cần phẫu thuật, phải nhập viện ngay. Để giảm chi phí khám và điều trị bệnh, gia đình tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho ông. Xin luật sư cho biết điều này có đúng quy định không, mức hưởng ra sao? Bùi Bích Hạnh (quận Tây Hồ, Hà Nội).
 ảnh 1

Tham gia bảo hiểm y tế sẽ làm giảm bớt gánh nặng chi phí cho người bệnh khi nhập viện (Ảnh minh họa)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Khoản 3 điều 16 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 nêu rõ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế. Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.

Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

ảnh 2Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Theo thông tin bạn cung cấp, 5 năm gần đây bố bạn không tham gia đóng bảo hiểm y tế. Do đó, theo quy định tại điểm c khoản 3 điều 16 Luật Bảo hiểm y tế, nếu tham gia lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế và có mức hưởng như sau:

Trường hợp đi khám, chữa bệnh bảo hiểm đúng quy định: 80% chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong phạm vi, mức hưởng quy định (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật).

Nếu bệnh nhân tự đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng quy định sẽ không được thanh toán đối với chi phí điều trị ngoại trú và chỉ được thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến tỉnh, 40% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến Trung ương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top