Nhao nhác vì mất nước sạch

0 Nguyễn Long
(ANTĐ) - Gần 1 tháng trở lại đây, cuộc sống của cả trăm hộ dân ở ngõ 277 và tổ 43 phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm đang trở nên bức bối hơn bao giờ hết. Năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng thời gian này địa bàn nói trên lại rơi vào tình trạng mất nước trầm trọng. Phản ánh, kiến nghị, điện thoại... của người dân gọi đi tới tấp, nhưng đáp lại vẫn chỉ là những lời hứa suông…

Nhao nhác vì mất nước sạch

(ANTĐ) - Gần 1 tháng trở lại đây, cuộc sống của cả trăm hộ dân ở ngõ 277 và tổ 43 phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm đang trở nên bức bối hơn bao giờ hết. Năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng thời gian này địa bàn nói trên lại rơi vào tình trạng mất nước trầm trọng. Phản ánh, kiến nghị, điện thoại... của người dân gọi đi tới tấp, nhưng đáp lại vẫn chỉ là những lời hứa suông…

Khi cắm máy bơm đồng hồ vẫn quay tít  dù chẳng chảy ra giọt nước nào

Mỏi miệng kêu trời

Nhận được thông tin do người dân phản ánh, phóng viên Báo An ninh Thủ đô có mặt tại địa bàn và ngay lập tức bị vây chặt với hàng loạt lời tố khổ của cư dân nơi đây. Anh Trần Văn Tuấn trú tại số nhà 24 ngõ 277 cho biết:  “Tính đến hôm nay là 26 ngày chúng tôi không có nước sạch để dùng, không riêng gì gia đình tôi mà cả ngõ này đều rất khốn đốn. Nhà tôi có 4 người, nêm tạm thời những nhu cầu thiết yếu như tắm, giặt hay nước uống hàng ngày có thể đi xin. Tuy nhiên, có một nhu cầu hết sức tế nhị khác là đi toilet thì không thể xin xỏ hay “nhờ vả” ở đâu được.

Mất nước, đi vệ sinh xong cũng không có nước để dội, thế nên vấn đề “môi trường” của nhiều hộ gia đình trong ngõ này rơi vào tình trạng ô nhiễm nặng nề”. Để khắc phục tình trạng này, anh Tuấn buộc phải ra “quy chế” với các thành viên trong gia đình: Hai vợ chồng đi làm thì tranh thủ giải quyết mọi “bức xúc” tại cơ quan, còn hai đứa nhỏ thì giải quyết tại trường. Biện pháp này anh hi vọng chỉ phải áp dụng trong thời gian ngắn rồi sẽ có nước trở lại. Tuy nhiên, niềm hi vọng ấy ngày càng trở nên mong manh bởi việc mất nước đến nay vẫn chưa biết khi nào mới chấm dứt. Chỉ vào chiếc máy bơm đang “gầm gừ” mà không “nhả” ra được giọt nước nào, anh Tuấn cho biết: “Lạ một chỗ là cứ mỗi khi cắm máy bơm để bơm nước, dù nó chẳng chảy ra tí gì nhưng đồng hồ nước nhà tôi vẫn cứ quay tít. Có lẽ tháng này, dù không có nước để dùng nhưng tôi vẫn phải è cổ trả tiền “hơi nước” bởi cái đồng hồ kỳ lạ kia”.

Chung tâm trạng bức xúc với anh Tuấn, bác Lê Đình Hòa trú tại số nhà 26 than trời: “Việc mất nước của cư dân nơi đây đã thành thông lệ, 4 năm nay năm nào cũng thế. Thực ra chúng tôi cũng hiểu là vào mùa hè, việc thiếu nước sẽ xảy ra ở nhiều nơi nên rất thông cảm với Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch.

Tuy nhiên, phía xí nghiệp nên có biện pháp nào đó để khắc phục, ví dụ như có thể cách 1 ngày cắt 1 lần hoặc cắt theo giờ chứ để dân thiếu nước gần 1 tháng thì không thể chấp nhận được”. Để khắc phục tình trạng thiếu nước của gia đình mình, ngày ngày, bác Hòa phải xách xô sang những nhà nào có giếng khoan xin “tiếp nước”. Tuy nhiên, đi xin cũng bất tiện vì phải đợi lúc nào họ bơm thì mới hứng được. Thực ra nếu như kinh tế dư giả một chút thì tôi cũng tự khoan giếng để dùng rồi, nhưng bản thân tôi là thương binh, 2 vợ chồng già nên chỉ biết trông cậy vào nguồn nước này thôi - ông Hòa nói.

Khát đến bao giờ?

Trong khi đang tìm hiểu về những bức xúc của cư dân ngõ 277 và tổ 43 phường Phúc Tân về tình hình mất nước, thì đường dây nóng của Báo An ninh Thủ đô lại tiếp tục nhận được thêm những phản ánh của cư dân tổ 24 cũng trong tình trạng này.

 Bà Nguyễn Quỳnh Nga, tổ trưởng tổ 43 phường Phúc Tân cho biết: Tôi đã rất nhiều lần phản ánh việc này lên UBND phường đề nghị can thiệp giúp bà con nhưng đến nay vẫn không có chuyển biến gì. Không riêng gì tổ tôi mà cả tổ 41 và 44 cũng chung tình cảnh. Cách đây hơn 10 hôm, chúng tôi có nhận được một thông báo từ phía Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàn Kiếm gửi xuống cho biết, người dân sẽ có nước từ 7h sáng đến 8h tối. Báo hại cả tổ khấp khởi mừng thầm, ai cũng chầu chực chuẩn bị xô chậu, máy bơm để đợi… nước. Nhưng chờ mỏi mắt cả ngày hôm đó mà đường ống vẫn chẳng rỉ ra được giọt nào.

Sau khi ghi nhận hàng loạt khó khăn bức xúc từ phía ngưòi dân, chúng tôi lập tức liên lạc với Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàn Kiếm để tìm hiểu vấn đề nói trên. Tuy nhiên, người dân khó khăn khi xin nước bao nhiêu thì phóng viên Báo An ninh Thủ đô xin gặp làm việc với lãnh đạo xí nghiệp này cũng khó bấy nhiêu.

Sau khi liên lạc với số máy 3.8257670 đề nghị được gặp lãnh đạo xí nghiệp làm việc, phóng viên được hướng dẫn gọi đến số máy 3.9333417. Liên lạc tiếp đến số này thì phóng viên lại được chỉ dẫn gọi tới số 2.2152748. Tuy nhiên số máy thứ 3 gọi cả chục lần nhưng không một ai nhấc máy. Chúng tôi tiếp tục liên lạc lại với số điện thoại thứ 2 thì nhận được lời hứa: “Giám đốc xí nghiệp đi vắng, còn Phó Giám đốc đang bận họp. Các anh cứ để lại số điện thoại và chờ, phía công ty sẽ thu xếp lịch và thông báo lại sau”. Tuy nhiên, lời hứa này đưa ra từ hôm 4-6-2010 nhưng tới hôm nay, phóng viên Báo An ninh Thủ đô vẫn phải chờ mà chưa biết đến bao giờ mới tới lượt ?

Và như thế cũng có nghĩa là, hàng trăm hộ dân của phường Phúc Tân vẫn cứ chịu cảnh mất nước khốn đốn mà không hiểu đến bao giờ mới có lời giải đáp?

Nguyễn Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top