Nhân viên thử việc có được trả lương làm thêm giờ?

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cách đây hơn 1 tháng tôi đã ký hợp đồng thử việc với 1 công ty trong thời gian 60 ngày. Do công việc khá nhiều nên dù trong thời gian thử việc lãnh đạo công ty đã yêu cầu tôi làm thêm 3 tiếng/ngày vào các buổi tối. Tuy vậy, cuối tháng tôi chỉ được trả lương thử việc, không được thanh toán tiền làm thêm giờ. Xin luật sư cho biết, điều này có đúng quy định không? Đoàn Trọng Phúc (Huyện Đông Hưng, Thái Bình)

ảnh 1

Người lao động làm thêm giờ trong thời gian thử việc được trả thêm lương (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Về tiền lương thử việc, Điều 28 Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2012 quy định, tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. 

Ngoài ra theo khoản 1 điều 97 BLLĐ, trong thời gian thử việc, nếu người lao động làm thêm giờ thì tiền lương làm thêm giờ tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Mặt khác, Điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của BLLĐ cũng nêu rõ, người lao động hưởng lương theo thời gian được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo quy định tại Điều 104 của BLLĐ. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc theo định mức lao động theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.

ảnh 2Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Như vậy, trong thời gian thử việc, người lao động làm thêm giờ sẽ được tính tiền lương làm thêm giờ theo tiền lương thử việc mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Việc công ty trả lương thử việc, không trả tiền làm thêm giờ là trái quy định pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top