Nhận tiền tiết kiệm của bố mẹ để lại cần phải khai nhận di sản thừa kế

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cha tôi qua đời không để lại di chúc, mẹ tôi cũng vừa mất. Tài sản cha mẹ để lại ngoài ngôi nhà mà ba anh em tôi đang sử dụng chung còn có 2 sổ tiết kiệm đứng tên cha trị giá 800 triệu đồng. Xin hỏi, sổ tiết kiệm có được coi là tài sản thừa kế hay không, số tiền tiết kiệm của cha tôi để lại sẽ được phân chia, giải quyết như thế nào?  Hoàng Văn Thanh  (Thanh Hóa)

ảnh 1Tiền gửi tiết kiệm cũng là tài sản và đã là tài sản thì có thể chia thừa kế theo di chúc hoặc chia theo pháp luật (Ảnh minh họa)

Luật sư  Giang Hồng Thanh trả lời: 

Theo Điều 612 - Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di sản: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”. Như vậy là theo quy định này thì tất cả tài sản của cha mẹ bạn, trong đó bao gồm cả 2 sổ tiết kiệm đứng tên cha bạn trị giá 800 triệu đồng cũng là di sản.

Do cha mẹ bạn chết không để lại di chúc nên di sản của cha mẹ bạn được chia thừa kế theo pháp luật. Vấn đề này được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 650 - Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể là về số tiền 800 triệu đồng trong 2 sổ tiết kiệm đứng tên cha bạn thì cả 3 anh em bạn đều có quyền hưởng thừa kế ngang nhau. Để có thể được hưởng thừa kế đối với số tiền trên, đầu tiên 3 anh em bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản tại tổ chức hành nghề công chứng.

Theo đó, Luật Công chứng 2014 quy định về công chứng văn bản khai nhận di sản (Điều 58): “Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản. Việc công chứng văn bản khai nhận di sản được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3, Điều 57 của Luật này. Chính phủ quy định chi tiết thủ tục niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản”.

ảnh 2Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Sau khi tiếp nhận yêu cầu lập văn bản khai nhận di sản từ phía 3 anh em bạn, tổ chức hành nghề công chức sẽ tiến hành thủ tục niêm yết tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi bố bạn thường trú trước khi qua đời. Việc này được thực hiện theo quy định tại Điều 18, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15-3- 2015 : “Việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Việc niêm yết do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tại trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó”.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày niêm yết, nếu UBND nơi đặt niêm yết không ghi nhận về việc khiếu nại, tố cáo nào liên quan đến nội dung văn bản niêm yết thì tổ chức hành nghề công chứng sẽ lập văn bản khai nhận di sản thừa kế. Khi có văn bản này, 3 anh em bạn sẽ được ngân hàng nơi bố bạn gửi tiết kiệm trả lại 800 triệu đồng cùng lãi suất. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top