Nhân lên thêm…

0 Hạ Liên
ANTĐ Ở vùng nọ, có một người nông dân trồng ngô rất “mát tay”, năm nào cũng vậy, cứ đến kỳ hội chợ nông sản, những bắp ngô dài, mập mạp, hạt đều tăm tắp, chỉ cần khẽ bấm móng tay vào là dòng sữa ngô thơm mát chảy ra tràn trề của ông đều giành được vị trí quán quân.
Khi đi tìm hiểu nguyên nhân vì sao lão nông ấy luôn trồng được giống ngô tuyệt vời như thế, phóng viên chợt phát hiện ra một điều thú vị: khác hẳn nhiều người luôn muốn giấu “nghề”, ông lão này lại sẵn sàng đem hết ngô giống và cả kỹ thuật canh tác của mình ra bày cho những người nông dân khác ở xung quanh. “Những người hàng xóm năm nào cũng mang ngô của họ đi hội chợ, cạnh tranh với ông, sao ông lại chia sẻ những hạt giống tốt nhất cho đối thủ của mình?”, phóng viên không hiểu, hỏi. Ông nông dân nghe xong, cất tiếng cười sảng khoái: “Lẽ nào anh không biết? Gió sẽ thổi bay phấn hoa đã chín của cây ngô đi khắp mọi nơi. Nếu chất lượng giống ngô bên ruộng nhà hàng xóm không tốt, ngô nhà tôi cũng sẽ thụ phấn lai tạp, chất lượng dần dần sẽ kém đi. Nếu muốn ngô nhà anh tốt, tất phải giúp những người xung quanh trồng giống ngô tốt. Thành quả mùa màng bởi thế cứ được nhân lên thêm”.

Câu chuyện trồng ngô tưởng giản đơn, nhưng hóa ra rất có ý nghĩa với cuộc sống của chúng ta: Muốn mình hạnh phúc, hãy đem đến hạnh phúc cho những người xung quanh. Con đường đi tới thành công không của riêng ai, để đến đích sớm cách tốt nhất không phải là ghìm những người xung quanh mình lại, mà là cố gắng vượt nhanh hơn họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top