Nhân cách tốt như những đóa hồng

0 Lan Tử ((Theo Giftforlife))
ANTD.VN - Nhà bà Ellen có một khu vườn rộng trồng toàn hoa hồng, đủ các màu, mỗi buổi sáng những bông hoa hồng thi nhau đua nở và tỏa hương thơm ngát cả một vùng.

Ngày trước, khi chồng bà Ellen còn sống, hai ông bà vẫn thường chăm sóc những cây hồng nhưng kể từ khi chồng qua đời, bà Ellen buồn bã cũng bỏ mặc vườn hồng. Những người đi qua, những lúc thích quá vẫn thò tay qua hàng rào thưa ngắt những bông hồng để ngửi hoặc mang về nhà cắm, bà Ellen cũng chẳng quan tâm gì.

Một buổi chiều, nhà bà Ellen có tiếng gõ cửa dè dặt, bà chậm rãi bước ra, trước mặt là một cậu bé chừng 8 tuổi, ăn mặc rất gọn gàng sạch sẽ cất tiếng chào: “Cháu chào bà, cháu là Tom, nhà cháu ở cuối ngõ ạ”, “Cháu cần gì nào, nước uống phải không?”, bà Ellen mệt mỏi hỏi lại. Cậu bé lắc đầu đáp: “Dạ không ạ, cháu… muốn xin bà vài bông hoa hồng ạ”. Bà Ellen thoáng ngạc nhiên rồi gật đầu: “Được rồi, chờ ta lấy cái kéo”.

Cậu bé Tom vội vàng nói trong ánh mắt tha thiết đượm buồn: “Thưa bà, không phải bây giờ ạ, sáng sớm mai cháu mới cần chúng, mai là sinh nhật mẹ cháu, mẹ cháu rất thích hoa hồng mà cháu thì không có tiền để mua, mẹ cháu ốm ở nhà lâu rồi…”. Bà Ellen xúc động, hỏi: “Thế bố cháu đâu?”, “Bố cháu mất từ lúc cháu còn bé xíu thưa bà”, cậu bé Tom cúi mặt đáp.

Sáng sớm hôm sau, khi mặt trời vừa mới hé, khi những bông hoa hồng vừa mới nở còn ngậm những hạt sương mai, cậu bé Tom đã xuất hiện trước cổng nhà bà Ellen và hai bà cháu cùng ở giữa vườn hồng chọn những bông hoa đẹp nhất. Niềm vui thấm đẫm trên hai gương mặt của người cho và người nhận. Bà Ellen cắt được hơn 20 bông hồng đủ màu thơm ngát, bà bó cẩn thận và còn dùng một ruy băng màu đỏ thắm để cột chúng lại trao cho cậu bé Tom mang về tặng mẹ.

Nhìn theo cậu bé ôm bó hoa lớn nhảy chân sáo trên đường về nhà, bà Ellen trào nước mắt. Trong khi những người lớn cứ mặc nhiên coi vườn hồng của bà là vô chủ, họ tự nhiên ngắt những bông hồng mang về nhà chẳng bao giờ hỏi bà một câu, vậy mà có một cậu bé lại lễ phép đến gõ cửa nhà bà hỏi xin mấy bông hoa cho mẹ. Cậu bé Tom làm bà Ellen muốn được sống vui vẻ trở lại, từ mai bà sẽ lại dậy sớm và ra vườn chăm sóc những cây hoa.

Bà Ellen mỉm cười: Nhân cách tốt cũng như những đóa hồng, dù không được chăm bẵm kỹ, chúng vẫn ngát hương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top