Nhận biết dấu hiệu ngưng thở khi ngủ phòng bệnh nguy hiểm

0 Trúc Linh (Theo Men’health)
ANTD.VN - Ngưng thở khi ngủ có liên quan đến nhịp tim không đều, tăng huyết áp, đột quỵ và đau tim. Nhận biết chứng bệnh và điều trị sớm có thể giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm.

ảnh 1Buồn ngủ ban ngày là một trong những dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ

NHẬN BIẾT NGƯNG THỞ KHI NGỦ

Mệt mỏi cả ngày

Khi ngưng thở suốt đêm, nó sẽ làm gián đoạn giấc ngủ. Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ thường xuyên thức dậy suốt đêm khiến họ ngủ không sâu. Và điều đó khiến họ kiệt sức trong ngày. Tình trạng kiệt sức là một trong những triệu chứng lớn nhất của chứng ngưng thở khi ngủ. 

Buồn ngủ ban ngày

Buồn ngủ vào ban ngày là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ngưng thở khi ngủ và thường xuất hiện ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Khi chúng ta ngủ, các cơ bắp trở nên thư giãn. Trạng thái này tạo điều kiện cho các mô mềm ở phía sau cổ họng rũ xuống, chặn đường thở. Trong giấc ngủ, não vẫn làm việc. Não buộc phải đánh thức bạn và giấc ngủ trở nên gián đoạn. Bệnh nhân thường hay thức dậy trong đêm. Nhưng trạng thái mơ hồ khiến họ không nhận ra điều đó. Trải qua một đêm như vậy sẽ khiến họ buồn ngủ cả ngày.

Ngáy 

Bên cạnh buồn ngủ ban ngày, ngáy to là dấu hiệu chính thứ hai của chứng ngưng thở khi ngủ. Bệnh nhân có thể ngáy suốt đêm nhưng không bao giờ thức dậy một cách có ý thức, vì vậy cách duy nhất để nhận biết tình trạng ngủ ngáy là hỏi người ngủ cùng hoặc nhận biết qua dấu hiệu kiệt sức sau một đêm ngủ.

Cáu kỉnh

Những thay đổi trong tâm trạng, gia tăng căng thẳng và lo lắng là những dấu hiệu thầm lặng của ngưng thở khi ngủ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người này gặp nhiều căng thẳng, tức giận, buồn và chán nản hơn.

Thức dậy nhức đầu

Nếu bị nhức đầu vào buổi sáng thì đó có thể là do ngưng thở khi ngủ. Bệnh này có thể gây ra sự thay đổi nồng độ oxy ở não dẫn đến đau đầu. Giật mình thức dậy thở hổn hển hoặc nghẹt thở cũng phổ biến ở bệnh nhân ngưng thở khi ngủ.

NGUY CƠ CỦA CHỨNG NGƯNG THỞ KHI NGỦ

Huyết áp cao

Ngưng thở khi ngủ có thể gây ra các vấn đề về huyết áp và tim mạch. Hiệp hội Chăm sóc Hô hấp Mỹ ước tính có tới 50% những người bị chứng ngưng thở khi ngủ cũng bị huyết áp cao.

Tiểu đường tuýp 2

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mất ngủ là tác dụng phụ của chứng ngưng thở khi ngủ - có thể gây rối khả năng của cơ thể xử lý glucose (đường trong máu) và dẫn đến kháng           insulin. Nếu không điều trị, lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Béo phì

Ngưng thở khi ngủ rất phổ biến ở những người bị thừa cân, béo phì, có đến 2/3 người bị ngưng thở khi ngủ bị béo phì. Béo phì có thể gây ra khối mỡ ngưng tụ ở cổ và làm cản trở việc hít thở vào ban đêm. 

Bệnh tim mạch

Những người bị ngưng thở khi ngủ có nhiều khả năng bị nhồi máu cơ tim và tử vong lúc nửa đêm. Nguyên nhân có thể do thiếu oxy hoặc căng thẳng do phải thức dậy thường xuyên vào lúc nửa đêm. Lượng oxy bị gián đoạn do ngưng thở khi ngủ làm não gặp khó khăn trong việc điều chỉnh dòng chảy của máu trong động mạch và não.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top