Nhà vệ sinh công cộng án ngữ 2 tổ dân phố

0 Lê Trang
(ANTĐ) - Phản ánh đến Báo An ninh Thủ đô, nhân dân 2 tổ dân cư số 2 và số 3, phường Nam Đồng, quận Đống Đa cho biết, họ đang phải sống trong tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường do nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) án ngữ ngay cổng ra vào khu dân cư gây ra.

Nhà vệ sinh công cộng án ngữ 2 tổ dân phố

(ANTĐ) - Phản ánh đến Báo An ninh Thủ đô, nhân dân 2 tổ dân cư số 2 và số 3, phường Nam Đồng, quận Đống Đa cho biết, họ đang phải sống trong tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường do nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) án ngữ ngay cổng ra vào khu dân cư gây ra.

Nhà VSCC ngay lối vào tổ dân phố số 2 - 3 phường Nam Đồng

Nhà vệ sinh xuống cấp

Theo ông Phạm Thanh Đảo, tổ trưởng tổ 2, nhà vệ sinh này được xây từ những năm 1980 để phục vụ khu tập thể quân đội tại đây. Đến nay, sau 30 năm sử dụng, công trình có diện tích hơn 40m2 đã xuống cấp nghiêm trọng do bể phốt bị nứt, nước thải rò rỉ ra ngoài; bệ xí xổm, máng tiểu bị hư hỏng nặng, tường ngăn ẩm mốc… khiến nhà vệ sinh luôn bốc mùi xú uế nồng nặc, nhất là vào những ngày nồm và nắng nóng. Người dân tổ dân cư hàng ngày qua đây buộc phải nín thở, che mặt. Điều đáng nói là ngay cạnh đấy là hoạt động của một chợ tạm bán các loại thực phẩm, trong đó có cả thức ăn tươi sống mà người bán vẫn phải sử dụng nước ở bể chứa trong NVSCC này để sử dụng khiến cho nguy cơ xảy ra dịch bệnh ngày càng cao. Chính vì vậy, các hộ dân đề nghị cho phá dỡ NVSCC này, đảm bảo cảnh quan và vệ sinh môi trường nơi đây.

Tìm hiểu tại UBND phường Nam Đồng, phóng viên ANTĐ được biết, khu vực chợ tạm tại đây đã tồn tại từ nhiều năm nay và đến năm 2004 UBND quận Đống Đa đã có chủ trương xóa bỏ chợ này. Tuy nhiên, trước nguyện vọng của nhiều người dân phường Nam Đồng, cùng năm ấy, UBND quận Đống Đa cho phép chợ tạm hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu dân sinh của người dân địa phương. Do đó, NVSCC chủ yếu phục vụ người bán hàng trong chợ và khách vãng lai.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng hư hỏng và gây ô nhiễm môi trường của nhà vệ sinh này, chính quyền địa phương đã cho sửa chữa hư hỏng, trát lại tường nứt, hút bể phốt, bố trí riêng đường nước phục vụ nhà vệ sinh từ năm 2009, bố trí nhân viên trực hàng ngày quét dọn nhà vệ sinh. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù phường đã có các biện pháp tích cực nêu trên nhưng do NVSCC này đã xuống cấp nên đã và đang ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Phá hay không phá?

Sáng 12-7, bà Phạm Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng cho biết, trên cơ sở kiến nghị của người dân liên quan đến NVSCC nơi đây, UBND phường vừa tổ chức cuộc họp giữa lãnh đạo và đại diện các ban ngành của phường với đại diện các tổ dân phố và người dân tổ dân cư số 2, số 3 và số 4. Tại cuộc họp có 2 luồng ý kiến. Thứ nhất là đề nghị dỡ bỏ toàn bộ NVSCC. Ý kiến thứ 2 cho rằng nếu để tồn tại nhà vệ sinh này thì cần phải làm lại với quy mô nhỏ hơn, tiện sử dụng và đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, với phương án này, người dân đề nghị chính quyền buộc các hộ kinh doanh tại chợ tạm phải bán hàng cách xa NVSCC, bố trí nhân viên trực 24/24 và duy trì vệ sinh nơi đây…

Lê Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top