Nhà quá sạch làm tăng nguy cơ ung thư bạch cầu ở trẻ em

0 T.L ((Theo DM))
ANTD.VN - Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Ung thư (London, Anh) vừa công bố phát hiện bất ngờ về nguy cơ gây ung thư bạch cầu ở trẻ em. 

ảnh 1

Theo nghiên cứu, trẻ được sống trong nhà sạch sẽ quá mức thiếu cơ hội tiếp xúc với vi khuẩn, virus… bao gồm cả các virus vô hại như virus gây bệnh cảm cúm thông thường. Trong khi đó, trẻ em lại cần tiếp xúc với các vi sinh vật có hại vừa đủ để hệ thống miễn dịch hoạt động trơn tru.

Vì vậy, những trẻ được chăm sóc trong nhà quá sạch sẽ, hệ miễn dịch bị rối loạn gây ra trục trặc trong việc sản sinh các tế bào bạch cầu theo lượng phù hợp với nhu cầu cơ thể và bệnh ung thư bạch cầu được kích hoạt.

Nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết các trường hợp ung thư bạch cầu ở trẻ em có thể phòng tránh bằng việc tăng cường hệ miễn dịch. Một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến ung thư bạch cầu như bức xạ ion hóa, sóng điện từ, hóa chất… tuy nhiên tỉ lệ thấp hơn nhiều so với ung thư từ việc hệ miễn dịch bị suy yếu. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra cách đơn giản ngăn ngừa loại ung thư này là cho trẻ chơi ngoài vườn, ngoài trời, cho con bú mẹ...

Nghiên cứu trước đó được tiến hành ở Trung Quốc cho thấy có tới 90% trẻ bị ung thư máu có chung một điểm là vừa về ở nhà mới trong vòng 6 tháng. Ung thư máu là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư trẻ em, chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ. Đây là một căn bệnh ác tính của tổ chức máu, gây nên hiện tượng rối loạn quá trình sinh sản và phát triển của dòng bạch cầu, lấn át dòng hồng cầu và tiểu cầu trong máu.

Bệnh ung thư máu bắt đầu từ sự tăng sinh của tế bào gốc tạo máu dị thường, sau đó bệnh phát triển bất thường và ác tính, chia thành giai đoạn cấp tính và mãn tính. Mặc dù bệnh này không phải là không thể chữa khỏi, nhưng rất tốn kém và mang theo nhiều rủi ro. 

Việc điều trị bệnh ung thư máu cho đến nay vẫn chưa có giải pháp an toàn triệt để, xác suất chữa lành thấp, tỷ lệ tử vong cao. Số bệnh nhân sống được hơn 10 năm sau khi điều trị có xác suất rất nhỏ. Không những thế, ung thư bạch huyết hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh một cách rõ ràng, chủ yếu là do nhiễm virus, các yếu tố môi trường, suy giảm miễn dịch, các yếu tố di truyền và một số yếu tố khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top