Nhà máy nước mặt sông Đuống: Chia "lửa" thiếu nước sinh hoạt mùa Hè

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp nước sạch cho địa bàn 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện của Hà Nội; các khu đô thị, khu công nghiệp và một số vùng phụ cận như tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên…

Đáp ứng nhu cầu nước sạch của Thủ đô

Ngày 13-10, Công ty Nước mặt Sông Đuống đã chính thức đưa vào vận hành Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1. Theo đó, nhà máy sẽ cung cấp 150.000 m3 nước/ngày đêm và đang triển khai giai đoạn 2 với dự kiến 300.000 m3 nước/ngày đêm.

Trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020, Thành phố đã xác định công tác phát triển hệ thống nước sạch là một khâu ưu tiên, đột phá nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Tại Quyết định số 2055 ngày 20-12-2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020: tỷ lệ dân cư đô thị và nông thôn thành phố được sử dụng nước sạch đạt 100%.

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội sử dụng nước sạch tại Nhà máy nước mặt sông Đuống dịp khánh thành giai đoạn 1 của dự án

Thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, Nhà máy nước mặt Sông Đuống sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận; góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trong việc hưởng lợi từ việc sử dụng nước sạch, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ, giúp giảm thiểu các bệnh tật gây ra từ nguồn nước và tình trạng ô nhiễm môi trường sống do nguồn nước không hợp vệ sinh gây ra.

Nhà máy nước sông Đuống có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng, cho chất lượng nước sinh hoạt cao, có thể uống trực tiếp ngay tại vòi của nhà máy.

ảnh 2

Nhà máy nước sông Đuống có quy mô hơn 60ha nằm trên địa bàn xã Phù Đổng và Trung Mầu của Gia Lâm

Bà Đỗ Thị Kim Liên – Chủ tịch HĐQT Công ty CP nước mặt Sông Đuống bày tỏ: “Chúng tôi đã hoàn thành giai đoạn 1 trong vòng 18 tháng, dự kiến giai đoạn 2 sẽ hoàn thành vào tháng 10-2019. Chúng tôi đưa những dòng nước sạch đến với bà con Thủ đô và chúng tôi muốn tất cả bà con Thủ đô chứ không phải chỉ một số quận, huyện”.

Vơi nỗi lo chất lượng nước sinh hoạt

Đây là tín hiệu đáng mừng cho hàng triệu người dân Thủ đô trong bối cảnh nước sinh hoạt đang ngày một khan hiếm, thường xuyên đe dọa mất nước vào mùa Hè, thậm chí một số khu dân cư còn rơi vào cảnh nước ô nhiễm. Ngay trên địa bàn huyện Gia Lâm, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch cũng còn khá thấp, thậm chí một số khu vực nước ngầm sinh hoạt còn bị ô nhiễm.

ảnh 3

Người dân Thủ đô được tiếp cận với nguồn nước sạch tiêu chuẩn cao

Trong đó, gần chục năm nay, khoảng 2.000 nhân khẩu ở thôn Linh Quy, xã Kim Sơn, Gia Lâm phải sử dụng nguồn nước ngầm ô nhiễm để sinh hoạt hàng ngày. Trong khi đó, dự án cung cấp nước sạch cho người dân Linh Quy đã có từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa xong nên người dân ở đây vẫn chưa có nguồn nước sạch để sinh hoạt.

Anh Chử Văn Tùng, Đội 14, Thôn Chử Xá, xã Văn Đức, Gia Lâm bày tỏ: “Kể từ khi khởi công dự án, người dân ở khu vực lân cận đã rất hưởng ứng. Bởi trước nay, người dân ở đây vẫn phải dùng nước giếng khoan, các gia đình đều phải có bể tự lọc nhưng cũng không đảm bảo. Do đó, rất mong chờ dự án hoàn thành, cấp nước đến các hộ dân”.

Chị Nguyễn Thị Kim Hoa, thôn Thượng, xã Dương Hà, Gia Lâm cũng mong dự án sớm cấp nước sạch đến người dân trong khu vực để người dân có nước sạch, yên tâm sử dụng.

“Gia đình tôi có cháu nhỏ, rất không yên tâm khi sử dụng nước giếng khoan nhưng cũng không còn cách nào khác. Sử dụng nước giếng khoan tắm cho con mà tôi chỉ lo ngại con bị bệnh ngoài da. Nay có nhà máy nước sạch ngay trong vùng rồi thì người dân sẽ yên tâm hơn”- chị Hoa chia sẻ.

Liên quan đến giá nước sạch sông Đuống, hiện nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao cho Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan xây dựng phương án giá bán nước sạch đảm bảo hài hòa lợi ích người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, cần hướng dẫn các đơn vị cấp nước bán lẻ thực hiện đấu nối chuyển nguồn từ sử dụng nước ngầm sang sử dụng nguồn nước mặt sông Đuống trong phạm vi cấp nước của dự án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top