Nguyện vọng hiến xác khi lìa đời của cô gái bất hạnh bị u nhú lan rộng

0 Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTD.VN - Ở cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời, đáng lẽ sống với hoài bão, ước mơ của mình thì Thanh lại đang phải chịu những con đau đớn dày vò của bệnh tật. Ước mơ cuối đời của Thanh là được hiến tạng cho y học để bản thân còn làm được điều có ích.

Tuổi thời đầy bất hạnh

Nguyễn Thị Thanh (SN 1992) trú xã Tân An, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo khó. Là con út, trước còn có 3 anh chị, nhưng nhà nghèo nên Thanh phải bươn chải từ tấm bé. Ngày mới sinh ra, Thanh đã bắt đầu có những nốt lạ nổi lên ở đầu ngón tay.

Nghĩ con chỉ bị phát ban như những đứa trẻ con mới sinh khác nên bố mẹ Thanh không mấy bận tâm. Những lần nổi hạt, những u nhỏ đó dần trở thành quen thuộc với Thanh. Thấy con gái lớn lên vẫn đi lại, sinh hoạt bình thường nên bố mẹ mới không đưa Thanh đi khám chữa.

ảnh 1

Thanh chia sẻ về căn bệnh của mình

Bà Nguyễn Thị Thư (SN 1953) mẹ của Thanh giãi bày: “Ngày sinh Thanh, nhà nghèo lại đông con nên vợ chồng tôi đâu có thời gian mà chăm sóc, để ý các cháu. Vợ chồng tôi hết làm ruộng nhà mình lại đi làm thuê, cuốc mướn cho nhà người ta kiếm gạo về nuôi con. Từ ngày sinh ra, Thanh đã có những nốt lạ nhưng thấy con không đau, không sốt nên tôi chỉ nghĩ chắc không sao, sau này những nốt đó sẽ mất đi”.

Về sau, thấy Thanh mãi không lớn được, hay đau ốm, còi cọc người làm cha, làm mẹ như bà Thư bắt đầu lo lắng. “Thấy con cứ còi cọc, đau ốm tôi định làm thêm gom chút tiền đưa con đi bệnh viện khám bệnh nhưng còn chưa đi được thì bố Thanh lại qua đời”, bà Thư nghẹn ngào dãi bày.

Đau buồn trước cái chết của chồng cùng với gánh nặng nuôi 4 đứa con tuổi ăn, tuổi lớn khiến bà Thư lãng quên ý định đưa Thanh đi bệnh viện. Những u nhỏ đó cứ mọc dần dày đặc trên tay rồi lan xuống chân của Thanh.

Khi gia đình đưa Thanh đến bệnh viện thì bàng hoàng được bác sỹ thông báo em bị chứng u nhú ở người. Loại bệnh này không có triệu chứng đau đớn gì trừ những u nhỏ sần sùi khiến người mắc bệnh cảm thấy vướng víu, khó chịu.

Thanh tâm sự: “Ngày còn bé, đúng là em không khỏe mạnh bằng các bạn nhưng vẫn đi học và làm việc vặt trong gia đình bình thường. Với những u nhỏ nổi trên người, em cứ nghĩ thời gian sau nó sẽ mất chứ chưa từng nghĩ đến mình lại bị căn bệnh quái ác như vậy”.

Năm học lớp 11, bệnh tình của Thanh càng thêm nặng. Những u nhú mọc khắp chân khiến Thanh đau đớn không thể đi lại được. Đưa con đến bệnh viện huyện Tân Kỳ thăm khám, bà Thư được giới thiệu chuyển thẳng xuống bệnh viện đa khoa tỉnh.

Thế nhưng, các bác sỹ đều lắc đầu trước chứng bệnh của Thanh. Thương con, bà Thư vay mượn tiền khăn gói đưa Thanh ra viện K ở Hà Nội với hi vọng tìm ra căn nguyên của bệnh để có hướng điều trị.

“Tại viện K, sau khi thăm khám, bác sỹ nói tôi bị “u nhú lan rộng” dẫn đến việc chân nổi u. Các bác sỹ bảo bệnh này phải chữa lâu dài, rồi phát thuốc uống và cho về. Nhưng đến giờ thì tôi đau lắm, không thể đi lại được. Giờ hết ngồi lại nằm chứ không di chuyển được chút nào nữa, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ mẹ giúp”, Thanh buồn bã chia sẻ.

Ước nguyện làm việc có ích cho đời trước khi chết

Anh chị đều đã lập gia đình và đi làm ăn ở xa, giờ đây trong căn nhà cấp 4 nhỏ Thanh và mẹ nương tựa vào nhau mà sống. Nhìn đứa con gái đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời mà phải chịu bệnh tật dày vò trong đau đớn khiến bà Thư nhiều đêm không chợp mắt.

“Giá như nhà tôi không nghèo, giá như bố Thanh không mất sớm, tôi để ý đến con hơn thì có lẽ giờ này con đã không phải chịu khổ như vậy”, bà Thư gạt nước mắt tâm sự.

Mặc cảm về bệnh tật nên Thanh sống khép mình, ít giao tiếp với bạn bè. Bản thân Thanh biết căn bệnh này không thể nào chữa khỏi được và cơ hội để khỏe mạnh được như xưa là điều không thể.

ảnh 2

"25 năm nay em chưa làm được việc gì cả, vì vậy trước khi chết em chỉ mong mình là được việc gì có ích cho xã hội", Thanh bật khóc nói.

Tuy nhiên, nhưng ước mơ được cống hiến cho cuộc đời vẫn cháy bỏng trong tâm hồn của Thanh. Thanh không muốn bỏ phí cuộc đời này khi vẫn còn sống, Thanh muốn làm một điều gì đó để khi chết đi vẫn là người có ích. Sau nhiều lần lên mạng tìm hiểu thông tin, Thanh quyết định hiến tạng cho y học.

Nói về quyết định của mình, Thanh cho biết: “Em sống không làm được gì cho đời cả. Bạn bè cùng trang lứa đều có công việc, gia đình và hoài bão riêng, nhưng với em điều đó là xa vời. Em muốn, trước khi mình chết đi, em sẽ làm được một việc gì đó có ích cho xã hội. Sau khi tìm hiểu và biết hiện nay ở nước ta hàng ngày có biết bao người mòn mỏi chờ được ghép tạng. Em không thể sống được lâu nữa nên em muốn cho người khác cơ hội để tiếp tục sống”.

Nung nấu thực hiện được ý nguyện của mình nhưng Thanh chưa dám nói với mẹ. Bởi Thanh hiểu những suy nghĩ của người làm cha, làm mẹ không dễ dàng gì chấp nhận việc con mình làm. Dù vậy, Thanh tâm sự bằng cách nào cô cũng thuyết phục được mẹ để mình được hiến tạng cho y học.

“Bệnh của em không phải là bệnh nan y nên em nghĩ chắc nội tạng vẫn khỏe mạnh và hiến được cho người khác. Em tìm hiểu thì được biết thủ tục xin hiến tạng cũng khá đơn giản. Em muốn dù mình không còn trên cõi đời nhưng một bộ phận nào đó của em có thể giúp người khác sống tiếp là điều quá ý nghĩa và tốt đẹp”, Thanh ngậm ngùi cho biết. Rời nhà Thanh, chúng tôi thực sự ám ảnh bởi những giọt nước mắt của cô gái trẻ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top