Nguyên nhân trẻ giảm cân trong kỳ nghỉ hè

0 PV
ANTD.VN - Nhiều phụ huynh phàn nàn rằng cứ hè đến là các con sút cân, dù mỗi bữa đều ăn hết tiêu chuẩn. Vậy nguyên nhân là vì đâu?

ảnh 1

Thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng

Nguyên nhân của việc trẻ nhỏ thường giảm cân vào mùa hè, ngoài lý do thời tiết nóng nực khiến các bé không muốn ăn, còn  do thói quen ăn uống, giờ giấc sinh hoạt của trẻ bị đảo lộn. Cụ thể, khi đi học, các bé sẽ được ăn đầy đủ 5-6 bữa/ngày, nhưng khi ở nhà, nhiều bé bị cắt giảm các bữa phụ do mải ngủ, mải chơi…  Không chỉ có số lượng bữa ăn mà giờ ăn cũng bị thay đổi, nhiều gia đình không có giờ ăn cố định dẫn đến việc các con khi thì được ăn quá sớm, lúc lại phải ăn quá muộn. Và tất cả sự xáo trộn trong sinh hoạt này ảnh hưởng tới sự hấp thu dinh dưỡng của các bé.

Ngoài lý do trên thì còn nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến việc ăn uống cũng như hấp thụ dinh dưỡng của trẻ nhỏ, đó chính là tâm lý của trẻ. Nếu ở lớp, các con có rất nhiều bạn ngồi ăn cùng, hình thành tâm lý thi đua thì ở nhà các bé chỉ có một mình, dẫn tới chểnh mảng ăn uống. Trẻ ở nhà cũng nghịch ngợm nhiều hơn ở lớp do không có người kiểm soát. Và việc thường xuyên vận động này sẽ khiến năng lượng tiêu hao nhiều hơn, trong khi đó chế độ ăn uống lại chưa thực sự được chăm chút đúng mức.

Ngày hè, trẻ chơi nhiều, đổ mồ hôi nhiều dễ dẫn đến mất nước. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bên cạnh vấn đề năng lượng, cần cho trẻ uống đủ nước. Đặc biệt, mùa hè cũng là cao điểm của các bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa... do đó, cũng cần quan tâm đến việc phòng bệnh. 

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng)

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, ngày hè, trẻ chơi nhiều, đổ mồ hôi nhiều  nên rất dễ mất nước. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bên cạnh vấn đề năng lượng, cần cho trẻ uống đủ nước. Đặc biệt, mùa hè cũng là cao điểm của các bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa... do đó, cha mẹ cũng cần quan tâm đến  việc phòng bệnh cho trẻ. 

Theo đó, chúng ta nên hạn chế cho trẻ ăn thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh. Ngay cả tại gia đình, thức ăn của trẻ cũng nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi đã chế biến và cần đun nóng lại trước khi sử dụng để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Tốt nhất, nên cho trẻ ăn ngay sau khi chế biến để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đảm bảo dinh dưỡng.

Phòng chống các bệnh mùa hè

Để xua đi cảm giác khó chịu vì nắng nóng, bạn nên cho con ăn các món có tính giải nhiệt như: canh rau dền, canh cua, mồng tơi, bí nấu thịt… Ngoài ra, chúng ta cũng nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả, trái cây để bù đắp lượng vitamin và khoáng chất thoát ra ngoài khi đổ mồ hôi. Các loại trái cây giàu dinh dưỡng lại vô cùng thơm ngon  như dứa, dưa hấu, bơ, đu đủ… Trái cây không chỉ là nguồn cung cấp vitamin, dưỡng chất và chất xơ cho trẻ mà còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống được các bệnh mùa hè.

Trên thực tế, nắng nóng cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ khó đi vào giấc ngủ và điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Thế nên, hãy tăng cường cho con các thực phẩm có tác dụng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ như bí đỏ, ngô và đặc biệt là chuối. Trong chuối có hai chất là melatonin và serotonin giúp trẻ dễ dàng có một giấc ngủ sâu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top