Nguyên nhân không ngờ liên quan đến chứng mất trí nhớ

0 Trúc Linh (Theo Healthday)
ANTD.VN - Theo các nhà khoa học, những gì tốt cho cơ thể cũng tốt cho tâm trí của bạn. Tập thể dục, chế độ ăn uống cân bằng và duy trì cân nặng khỏe mạnh tốt cho não, và thậm chí có thể giảm tích tụ protein liên quan đến bệnh Alzheimer. Nhưng có rất nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mất trí. 

ảnh 1

Virus herpes

Đầu năm 2018, các nhà khoa học đã phát hiện bất ngờ: virus herpes có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu gần 1.000 bộ não người, được công bố trên tạp chí Neuron, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bộ não của những người đã chết vì bệnh Alzheimer đã tăng gấp đôi mức độ virus herpes   simplex 6 và 7 so với những người đã chết vì các nguyên nhân khác. Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu, những virus này dường như tương tác với các gene cũng liên quan đến bệnh Alzheimer.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Neurotherapeutics, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người bị herpes simplex 1 có khả năng mắc bệnh Alzheimer cao hơn gấp 3 lần sau này so với những người không nhiễm virus này. 

Ô nhiễm không khí

Một nghiên cứu năm 2017 chỉ ra, những phụ nữ lớn tuổi sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm cao có nguy cơ phát triển chứng mất trí cao hơn 92% so với phụ nữ sống trong vùng khí hậu sạch hơn. Mối liên hệ này là mạnh nhất ở những phụ nữ có gene APOE4, một biến thể di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các tác giả nghiên cứu cho biết, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 21% trường hợp sa sút trí tuệ. Khi chúng ta hít vào những hạt nhỏ bé này, nó có thể kích thích tình trạng viêm khắp cơ thể. Và đối với một số người, viêm tạo tiền đề tiến triển bệnh Alzheimer.

Ngủ kém

Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ rối loạn kéo dài có thể liên quan đến sự tích tụ các protein não liên quan đến bệnh Alzheimer. Giấc ngủ kém tăng các protein amyloid trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer. Giấc ngủ rất quan trọng trong việc giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh.

Nhận biết mùi kém

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tờ Annals of Neurology cho thấy rằng những người gặp khó khăn hơn trong việc xác định mùi hương như tinh dầu bạc hà, đinh hương, dâu tây và chanh có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn. Khi một người nào đó không thể phân biệt giữa các mùi khác nhau, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bệnh Alzheimer. 

Ăn uống không khoa học

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn tối sớm và không ăn đêm. Ăn những thực phẩm ít calo là một cách để thúc đẩy sức khỏe não bộ khi chúng ta già đi. Hạn chế ăn đêm có thể kích hoạt cơ thể đốt cháy các xeton - một loại chất béo có lợi cho não. Điều này giúp bạn tiếp nhiên liệu cho não bằng cách đốt cháy năng lượng, và có tác dụng chống lão hóa.

Sự cô đơn

Nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi cảm giác bị cô lập xã hội có thể có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn. Trong một nghiên cứu năm 2016 của JAMA   Psychiatry cho thấy sự phát triển của các cụm protein amyloid tăng gấp 7,5 lần khả năng bị bệnh mất trí nhớ. 

Trầm cảm

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ), những người thường xuyên bị trầm cảm dễ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn (một dạng bệnh mất trí nhớ) so với những người không bị căn bệnh này. Một cuộc khảo sát trên 756 người bị suy giảm nhận thức nhẹ cho thấy những ai bị trầm cảm càng nặng thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer càng cao. 

Huyết áp cao

Huyết áp cao ảnh hưởng rất lớn đến não bộ. Một nghiên cứu gần đây được công bố trong bệnh Alzheimer & Dementia cho thấy: Huyết áp cao ở tuổi già có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, đối với người lớn trẻ và trung niên, tăng huyết áp không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ phát triển sa sút trí tuệ sau này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top