Nguyên nhân khiến người ăn chay có xu hướng khỏe mạnh và sống thọ hơn

0 Trúc Linh (Theo USA Today)
ANTD.VN - Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người ăn chay có xu hướng khỏe mạnh hơn, và thậm chí là sống lâu hơn. Dưới đây là nguyên nhân khiến người ăn chay sống lâu hơn người ăn thịt.

ảnh 1

Giảm huyết áp

Người ăn chay cũng có thói quen ăn nhạt hơn người thường. Đây là một trong những lý do tại sao người ăn chay có mức huyết áp thấp, tránh được các bệnh liên quan đến huyết áp và sống lâu hơn.

Giảm nguy cơ tử vong sớm

Một nghiên cứu tiến hành năm 2013 trên 70.000 người cho thấy người ăn chay có nguy cơ tử vong thấp hơn 12% so với người không ăn chay. Vì động mạch không bị nghẽn bởi chất béo bão hòa và cholesterol nên người ăn chay ít bị mắc bệnh mãn tính.

Cải thiện sức khỏe tâm thần

Các loại rau và trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tâm thần và sự ổn định về cảm xúc. Một nghiên cứu tiến hành vào năm 2012 đã chia ngẫu nhiên những người tham gia thành 3 nhóm với chế độ ăn khác nhau: được ăn tất cả các loại thịt, chỉ ăn cá, và ăn chay hoàn toàn. Sau 2 tuần, những người trong nhóm ăn chay khẳng định tâm trạng của họ được cải thiện hơn so với những người thuộc 2 nhóm còn lại.

Tốt cho tim

Một nghiên cứu khác tiến hành vào năm 2013 trên 44.000 người cho thấy nguy cơ bị bệnh tim thiếu máu cục bộ ở người ăn chay thấp hơn 30%. Ăn chay giúp lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, từ đó giảm lượng cholesterol và giảm nguy cơ tắc động mạch.

Giảm nguy cơ ung thư 

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng, ăn chay làm giảm nguy cơ ung thư. Đây là một trong những lý do tại sao người ăn chay sống lâu hơn và có chất lượng sống tốt hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda (California) đã nghiên cứu các biến thể của chế độ ăn chay và nguy cơ ung thư trong số những người ít có nguy cơ bị ung thư. Thực tế cho thấy người ăn chay trường có nguy cơ mắc ung thư thấp nhất, đặc biệt là các dạng ung thư phổ biến của phụ nữ như ung thư vú.

Nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy người ăn chay ít có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Mặc dù ăn chay không chữa được bệnh tiểu đường nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì cân nặng và kiểm soát đường huyết.

Ít có khả năng bị béo phì

Béo phì có thể do di truyền, nhưng chủ yếu là do thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh. Ăn chay làm giảm nguy cơ béo phì. Với những người không ăn chay, lượng calo được cung cấp cho cơ thể có trong thực phẩm nhiều dinh dưỡng khiến họ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì.

Giảm nguy cơ mất cân bằng nội tiết tố

Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thịt và các sản phẩm thịt là một trong những lý do chính cho sự mất cân bằng nội tiết tố của những người không ăn chay. Hội chứng đa nang buồng trứng là một trong số các bệnh do mất cân bằng nội tiết tố gây ra. Điều này một lần nữa chứng minh lợi ích của việc ăn chay. 

Giảm hội chứng chuyển hóa 

Các nghiên cứu đã chỉ ra, chế độ ăn chay có thể làm giảm các yếu tố gây nguy cơ mắc hội chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa là nguyên nhân chính của nhiều bệnh rối loạn mãn tính như tăng huyết áp, thừa cân, tăng đường huyết và đề kháng insulin. Các yếu tố nguy cơ này nếu kết hợp với nhau sẽ làm tăng bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2. Vì thế những người ăn chay có cơ hội sống lâu hơn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top