Nguyên nhân đáng sợ khi cơ thể xuất hiện các nốt giun di chuyển ngoằn ngoèo dưới da

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Gần đây, bà T.T.N (50 tuổi) hay bị ngứa, có nhiều nốt sẩn ngoằn ngoèo dưới da, nhưng không đi viện khám. Thế nhưng mới đây, bà đã phải vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị trong tình trạng rất lo lắng khi ho khạc ra đờm có nhiều sinh vật nhỏ như giun ngọ ngoạy…

ảnh 1

Hình ảnh nổi sần ngoằn ngoèo dưới da là biểu hiện của bệnh nhiễm giun lươn

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, mới đây khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân bị nhiễm giun lươn với triệu chứng rất điển hình. Bệnh nhân là bà T.T.N, 50 tuổi, người Việt nhưng chuyển sang Lào sống cùng con cái nhiều năm nay.

Bà T. hàng ngày chỉ quanh quẩn ở nhà trồng rau, chăm hoa. Gần đây, thỉnh thoảng bà thấy tức ngực, ho khạc, ngứa, có nhiều nốt sẩn ngoằn ngoèo dưới da, thậm chí có dấu hiệu mờ mắt nhưng không đi khám ngay.

Mới đây khi về Việt Nam chơi, bà hoảng hồn khi ho khạc ra đờm có nhiều sinh vật nhỏ ngọ ngoạy nên vội đi viện khám. Kết quả xét nghiệm có huyết thanh chẩn đoán dương tính giun lươn nên bà được tư vấn chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết, thi thoảng bệnh viện vẫn tiếp nhận những bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết nhiều lần do nhiễm ấu trùng giun lươn như vậy. Đáng chú ý, có những người ở thành phố vài chục năm, không đi chân đất, không tiếp xúc với đất ruộng vườn nhưng vẫn nhiễm bệnh.

Hầu hết ca nhiễm giun lươn mạn thường không có triệu chứng, đôi khi chỉ có mẩn ngứa hay các nốt giun di chuyển ngoằn ngoèo dưới da. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy ậm ạch khó tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy xen kẽ…

Thế nhưng khác với giun đũa chó – mèo, ấu trùng giun đũa chó mèo thường nở thành ấu trùng cư trú trong nội tạng vài năm rồi chết đi, thì ấu trùng giun lươn khi vào cơ thể người sẽ “chui” qua phổi, lên họng, xuống ruột, lớn thành giun trưởng thành và đẻ trứng, nở thành ấu trùng, tự nhiễm đi nhiễm lại trong nhiều năm.

Mức độ nguy hiểm khi nhiễm giun lươn cũng nguy hiểm hơn nhiều, có thể gây biến chứng nhiễm trùng huyết, sốc và hội chứng suy hô hấp cấp, nhiều ca tử vong.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top