Nguyên nhân chậm tiến độ dự án xây mới nhà B4 Kim Liên

0 Phúc Trang
(ANTĐ) - Báo An ninh Thủ đô nhận được phản ánh của các hộ dân từ tầng 2 đến tầng 4 nhà B4 Kim Liên, quận Đống Đa về việc họ đã đồng thuận và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án xây dựng mới nhà chung cư này. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 14/15 hộ tầng 1 chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Nguyên nhân chậm tiến độ dự án xây mới nhà B4 Kim Liên

(ANTĐ) - Báo An ninh Thủ đô nhận được phản ánh của các hộ dân từ tầng 2 đến tầng 4 nhà B4 Kim Liên, quận Đống Đa về việc họ đã đồng thuận và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án xây dựng mới nhà chung cư này. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 14/15 hộ tầng 1 chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Các hộ dân tầng 1 nhà B4 Kim Liên vẫn kinh doanh bình thường (Chụp chiều 1-7-2009)

Các hộ dân từ tầng 2 đến tầng 4 cho rằng, việc các hộ dân tầng 1 nhà B4 cố tình không bàn giao mặt bằng cho đơn vị chức năng để triển khai dự án không những làm vỡ tiến độ xây dựng công trình theo kế hoạch đã được phê duyệt mà còn tạo ra một sự không công bằng đối với đa số các hộ dân đã bàn giao mặt bằng đúng tiến độ và đang ngày đêm mong mỏi trở về tái định cư tại nhà mới, gây tâm lý bất bình trong khu vực dân cư. Về vấn đề trên, ngày 1-7, phóng viên ANTĐ đã tìm hiểu và được biết:

Ngày 29-4-2009, UBND quận Đống Đa đã ký Quyết định  số 1626/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất cho 14 hộ dân tầng 1 nhà B4 Kim Liên để thực hiện dự án “Phá dỡ và xây dựng mới nhà ở chung cư cao tầng B4, B14 Kim Liên, quận Đống Đa”. Theo quyết định này, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ cho 14 hộ dân là gần 1,3 tỷ đồng...

Ngày 4-5, UBND phường Kim Liên đã phối hợp với các đơn vị chức năng của quận Đống Đa công bố công khai quyết định của UBND quận và tổ chức trao từng quyết định phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đến các hộ dân. Trong quyết định này nêu rõ thời gian di chuyển, bàn giao mặt bằng chậm nhất đến hết ngày 22-5, sau thời hạn trên nếu chủ sử dụng không bàn giao mặt bằng thì sẽ không được nhận tiền thưởng tiến độ.

Chiều 1-7, ông Vũ Đình Biên - Phó Chủ tịch UBND phường Kim Liên cho biết: Quá thời hạn trên mà các hộ dân không chấp hành nên ngày 22-6, tổ công tác thuộc Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Đống Đa đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với từng hộ dân trên. Trong biên bản đã nêu rõ: Hiện nay đã quá thời hạn bàn giao mặt bằng ngày

22-5-2009 là thời hạn cuối cùng chủ hộ phải di chuyển, bàn giao mặt bằng cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ  và tái định cư quận Đống Đa nhưng chủ hộ vẫn không chấp hành quyết định trên của UBND quận Đống Đa. Hộ gia đình đã vi phạm điều 3 Nghị định 182/2004/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Yêu cầu chủ hộ trong thời gian 2 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính phải có mặt tại trụ sở UBND phường Kim Liên để nhận quyết định phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND quận Đống Đa và trong thời gian 7 ngày kể từ ngày nhận quyết định trên của UBND quận Đống đa chủ hộ phải chấp hành.

Sau thời gian trên, hành vi vi phạm Luật Đất đai trên của hộ gia đình sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn theo ông Phó Chủ tịch Vũ Đình Biên, các hộ dân tầng 1 đã không ký và không nhận quyết định nêu trên. Trước đó, chính quyền phường Kim Liên đã có công văn đề nghị UBND quận Đống Đa tiến hành các bước tiếp theo để sớm thu hồi mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Cũng trong chiều 1-7, phóng viên ANTĐ có mặt tại nhà B4 Kim Liên và nhận thấy các hộ dân tầng 1 vẫn sinh hoạt, kinh doanh bình thường. Đã đến lúc UBND quận Đống Đa cần phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố sớm có các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt trong công tác GPMB nhà B4 Kim Liên, theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án vốn đang bị ảnh hưởng cũng như đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đa số các hộ dân nơi đây.     

Phúc Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top