Nguy hiểm rình rập những chuyến đò ngang trong mùa lũ

0 Trần Văn
ANTD.VN - Mùa mưa lũ đang về, trong khi đó, gần 500 hộ dân ở xã Tịnh An và Tịnh Long, TP Quảng Ngãi đang sinh sống ở giữa cồn sông Trà Khúc phải lụy đò mưu sinh. Cuộc sống của người dân nơi đây vì đó cũng đang đối mặt với hiểm nguy từng ngày.   

Nước lũ về trên sông Trà Khúc, nhấn chìm con đường dân sinh duy nhất dẫn vào thôn An Phú và xóm Tân Lập thôn An Thạnh, xã Tịnh An TP Quảng Ngãi. Để qua lại, người dân chỉ có phương tiện duy nhất để đi là đò ngang.

Đã hơn 10 năm qua, mỗi khi lũ về trên sông Trà Khúc, ông Lê Minh Châu và con trai lại sử dụng chiếc ghe phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã cấp để đưa đón người dân và học sinh qua lại.

ảnh 1Mùa lũ, người dân nơi đây thường chứng kiến cảnh học sinh đi đò qua sông Trà Khúc để đến lớp nhưng không mặc áo phao, rất nguy hiểm

Ông Châu cho biết: “Tôi đã làm nghề này hơn 10 năm năm nay, mỗi lần đưa đò qua sông trong mùa lũ như thế này tôi rất sợ nhưng vì cuộc sống của bà con, nếu không đi thì sẽ bị cô lập. Con em đi học rất cực khổ, mà nếu không đối diện với nguy hiểm thì làm sao các cháu tìm được chữ...!".

Đáng nói, trên chuyến đò ngang của công Châu được UBND xã trang bị 20 áo phao cứu sinh, tuy nhiên theo quan sát thì hầu hết người đi đò cũng như người đưa đò đều không mặc áo phao. Nhiều người dân địa phương cho hay, cảnh lụy đò nguy hiểm như thế này đã gắn với họ từ thuở còn bé.

Đã 32 năm lụy đò, chị Nguyễn Thị Thu Hương ở xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi cho biết: “Mỗi khi đi đò qua sông bản thân tôi và bà con đều rất sợ, nhưng vì cuộc sống nên phải chịu. Mong nhà nước quan tâm đầu tư làm cầu, làm đường để nhân dân mưu sinh và học sinh đi học an toàn hơn, nhất là trong mùa lũ về”.  

ảnh 2Cầu tre qua xóm Lân, xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi bị nước cuốn trôi

Còn tại bến đò ngang ở xóm Lân xã Tịnh Long, nước lũ tràn về vào tối ngày 1-11 vừa qua đã làm sập chiếc cầu tre duy nhất dẫn vào xóm Lân. Cả xóm hiện có 39 hộ dân đang sinh sống. Lũ về bến đò ở xóm Lân xã Tịnh Long lại hoạt động theo kiểu tự phát. Tuy nhiên, để đảm bảo tính mạng mỗi khi đi đò ngang, thì người dân cũng như chủ phương tiện đều mặc áo phao.

Theo thống kê hiện nay, toàn thành phố Quảng Ngãi có 10 phương tiện đò ngang ở các xã Tịnh Khê, Tịnh Kỳ, Tịnh Long và Tịnh An. Trong đó, UBND thành phố Quảng Ngãi đề nghị UBND xã Tịnh Kỳ và Tịnh Khê kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với 7 bến đò ngang vì không đủ điều kiện hoạt động.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top