Nguy hiểm rình rập người dân ở khu nhà tập thể cũ nát bậc nhất Hà Nội

0 Đức Anh
ANTD.VN -Bất an, thấp thỏm lo âu từng ngày là tâm trạng chung của người dân sống ở khu nhà tập thể A7 (phố Nguyễn Chính, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội).
ảnh 1
Nhà A7 khu tập thể Tân Mai (phố Nguyễn Chính, Hoàng Mai, Hà Nội) là nhà cũ nát bậc nhất Hà Nội. Khu tập thể được đưa vào sử dụng từ năm 1984 gồm 58 hộ dân với 200 nhân khẩu.
ảnh 2
Tháng 4/2008, khu nhà có hiện tượng xuống cấp, người dân đã gửi đơn tới chính quyền địa phương nhằm tìm phương án giải quyết. Tới tháng 12/2010, toàn bộ cầu thang đã được chống bằng hệ thống rào sắt.
ảnh 3
Khu vực cầu thang bộ từ tầng 1 tới tầng 5 có dấu hiệu tách rời nhau.
ảnh 4

Chân tường cầu thang có dấu hiểu rạn nứt.

ảnh 5

Rãnh nứt ngay cầu thang trên tầng 5 khiến nhiều người dân lo sợ.

ảnh 6
Chị Vân (38 tuổi, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) đang trát lại phần rãnh nứt ở tầng 5. Chị chia sẻ: "Nhà tôi ở tầng cao nhất nên cũng lo sợ nhất. Cứ lúc mưa gió dột hết nước và thỉnh thoảng trần nhà gạch đá vụn vỡ rơi liên tục. Tôi hoang mang và lo sợ lắm nhưng không biết làm thế nào, đành sống chung với lũ thôi"
ảnh 7

Khe nứt lớn lộ rõ giữa hai đơn nguyên.

ảnh 8

Nhiều mảng tường vỡ vụn, các công trình xuống cấp trầm trọng.

ảnh 9
Nhiều vết nứt lớn giữa cầu thang ở hai nhà bên.
ảnh 10
Các công trình xuống cấp trầm trọng khiến người dân sống ở nơi đây ngày càng lo lắng.
ảnh 11

Xuất hiện ngày càng nhiều những mảng gạch lớn trên trần nhà, gây nguy hiểm cho người dân đi lại quanh khu nhà.

ảnh 12
Tháng 5/2010, nhà A7 được giám định hiện trang ở mức độ nguy hiểm cấp C. Tuy nhiên theo người dân, mái nhà và cầu thang khu nhà đã ỏ mức D, cần được di dời để đảm bảo an toàn.
ảnh 13
Bờ tường lan can tầng 3 còn lộ hẳn lõi công trình, phần cốt bị trơ sắt thép, hoen gỉ theo thời gian.
ảnh 14

Rêu mọc bám đầy lan can tầng 2 và mép dưới tường.

ảnh 15
Ông Nguyễn Quang Gắng (69 tuổi) - tổ trưởng Tổ dân phố 15 phường Tân Mai cho biết: "Khu nhà có 54/58 hộ dân ảnh hưởng trực tiếp, 33 hộ có điều kiện đã chuyển đi. Khi xây dựng tòa nhà, quá trình thi công nhanh (chỉ mất 8 tháng) trên nền đất ao nên nền móng yếu. Cả khu nhà lại chỉ có 1 cầu thang, áp lực đè nặng nên mới xảy ra tình trạng xuống cấp như hiện nay"
ảnh 16
"Một trong những nguyên nhân gây xuống cấp khu nhà là các hộ dân sống ở đây ai cũng xây dựng công trình chuồng cọp ở phía sau", ông Gắng chia sẻ thêm.
ảnh 17
Công trình ở khu nhà tích cực được gia cố bằng hệ thống rào sắt hoặc trát xi măng, tuy nhiên, chỉ là phương án tạm thời giải quyết tình hình trước mắt, không thể lâu dài. Vẫn còn đó nhiều mối nguy hiểm rình rập người dân nhà A7 nếu tình trạng xuống cấp không được giải quyết triệt để.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top