Nguy cơ trẻ nhiễm HIV do thức ăn nhai sẵn

0 Liên Mai - Theo Reuter
ANTĐ Một nghiên cứu mới đây từ Nam Phi cho thấy hơn 2/3 số bà mẹ và người chăm sóc trẻ nhai sẵn thức ăn cho trẻ - việc làm này có thể khiến trẻ có nguy cơ bị nhiễm HIV nếu những người này dương tính với HIV.

Nhai thức ăn trước giúp các bà mẹ biết được mùi vị và nhiệt độ cũng như giúp trẻ dễ dàng ăn. Mặc dù việc làm này vốn được xem là vô hại song các bà mẹ nên thận trọng nếu họ mắc các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B.

Nghiên cứu mới này đã phỏng vấn 154 người chăm sóc trẻ, chủ yếu là các bà mẹ, tại phòng chờ cuả các phòng khám HIV, nhi và sản.

ảnh 1 

nh minh họa

Hơn 2/3 (106 người) trong số họ cho biết họ nhai thức ăn trước cho trẻ. 55 người trong số đó bị bệnh răng miệng như chảy máu lợi hoặc đau miệng và 41 người báo cáo đã từng nhìn thấy máu dính trên thức ăn họ nhai cho trẻ. Nếu trẻ có vết xước ở trong miệng và ăn phải thức ăn dính máu của người nhiễm HIV sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh.

Mặc dù nguy cơ là thấp song các nhà nghiên cứu cho rằng những người chăm sóc trẻ nên thận trọng, đặc biệt là những khu vực có tỉ lệ nhiễm HIV và viêm gan B cao.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top