Nguy cơ tiềm ẩn đằng sau ứng dụng "mặt già" FaceApp đang hot

0 Hà Triệu (Theo Forbes)
ANTD.VN - Đằng sau cơn sốt sử dụng ứng dụng “khuôn mặt già nua” đang cực hot trên mạng xã hội, hàng triệu người dùng đâu biết rằng, hình ảnh, thông tin và dữ liệu cá nhân của mình đã bị “biếu không” và có thể sử dụng vào mục đích không tốt.

Thời gian gần đây, rất nhiều người dùng mạng xã hội thường xuyên chia sẻ hình ảnh “già đi trước tuổi” của mình lên Facebook và coi đó là một trò vui thú vị. Người này truyền tay người kia và chỉ cần tải ứng dụng, chọn camera chụp hình hay đồng ý cho FaceApp truy cập vào kho ảnh, người dùng sẽ biết ngay khuôn mặt tương lai của mình khi về già như thế nào.

Đánh vào tâm lý tò mò, nóng ruột của người sử dụng, ứng dụng có tên FaceApp đã nhanh chóng “nuốt trọn” thông tin cá nhân và hình ảnh của người sử dụng chỉ sau vài giây. Khách hàng không mảy may đến điều khoản sử dụng mà FaceApp đưa ra, chỉ nóng lòng bấm chấp nhận mà không hề “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng”.

Chỉ đến khi John Koetsier – một chuyên gia hàng đầu về mạng xã hội và ứng dụng trên mạng xã hội chia sẻ trên tạp chí Forbes, nhiều người mới hoài nghi về FaceApp: Liệu nó có đơn giản chỉ là một ứng dụng vui, giải trí trên điện thoại?

ảnh 1

Chân dung người nổi tiếng qua ứng dụng "khuôn mặt già" của FaceApp

Theo John Koetsier, ứng dụng đang hot trên toàn thế giới FaceApp mang đến cho mọi người sự trải nghiệm về dung mạo già đi ở tương lai nhưng vô tình chính người dùng đã “biếu không” cho nó sức mạnh để sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân cho bất kỳ mục đích nào mà nó mong muốn. 

Hơn 100 triệu người đã tải FaceApp từ Google Play. Và FaceApp hiện đang là một trong những ứng dụng được tải nhiều nhất trên AppStore tại 121 quốc gia trên toàn thế giới, theo App Annie.

Mặc dù theo các điều khoản dịch vụ của Face App, mọi người vẫn có quyền sở hữu bản quyền với khuôn mặt của họ nhưng FaceApp đã được cấp phép miễn phí và can thiệp, sử dụng vĩnh viễn hình ảnh của người dùng. 

“Khi chấp nhận, bạn đã cấp cho FaceApp một giấy phép vĩnh viễn, không hủy ngang, không độc quyền, miễn phí bản quyền trên toàn thế giới, giấy phép này sẽ được quyền chuyển nhượng, tái bản, sửa đổi, điều chỉnh, xuất bản, dịch, tạo ra các sản phẩm phái sinh, đăng tải và hiện thị nội dung người dùng với tên tuổi, ảnh chân dung dưới bất kỳ hình thức hiển thị, định dạng nào mà không phải bồi thường. Khi bạn đăng tải hoặc chia sẻ thông tin trên hoặc qua dịch vụ của chúng tôi, bạn hiểu rằng thông tin cá nhân liên quan (như tên người dụng, vị trí và ảnh chân dung) sẽ được hiển thị công khai”, điều khoản sử dụng FaceApp.

Nhiều người có thể không coi trọng điều này vì họ nghĩ, thông tin cá nhân của họ chẳng đáng giá như những ngôi sao nổi tiếng. Thế nhưng lúc này dữ liệu của người dùng sẽ ở máy chủ Amazon tại Mỹ và quyền sử dụng dữ liệu được trao toàn quyền cho FaceApp. Không nguy hiểm đến mức Wireless Labs – người sáng lập ra FaceApp sẽ gửi tên và hình ảnh đó đến chính phủ Nga nhưng hậu quả cũng không thể lường trước được.

ảnh 2

Hàng triệu người dùng đã chia sẻ thông tin miễn phí mà không hay biết

Peter Kostadinov, người điều hành PhoneArena cho biết: ''Khuôn mặt của bạn có thể sẽ xuất hiện trên một bảng quảng cáo nào đó ở Moscow. Hoặc chúng sẽ được dùng để thử nghiệm các các thuật toán nhận diện khuôn mặt của AI”.

Với sức hút của FaceApp và bài học về bảo mật thông tin từ Facebook, Forbes lo lắng rằng không phải lúc nào dữ liệu thu thập được từ người dùng cũng được sử dụng vào mục đích rõ ràng, lường trước được.

“Để FaceApp có thể hoạt động, người dùng phải cung cấp quyền truy cập vào toàn bộ kho ảnh. Bên cạnh đó, FaceApp cũng được phép sử dụng trợ lý ảo Siri, công cụ tìm kiếm và được phép chạy nền. Điều đó có nghĩa ngay cả khi bạn không sử dụng nó, nó vẫn đang sử dụng bạn", Rob La Glie, cựu quản lý của công ty điện toán đám mây Rackspace chia sẻ.

Với những gì chuyên gia chia sẻ, tin rằng nhiều người dùng chắc chắn sẽ dè chừng, cẩn thận hơn trước các ứng dụng vui trên mạng xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top