Nguy cơ mua phải hàng rởm, giá cao khi tham gia tour du lịch 0 đồng

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, bà N.T.H ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên phản ánh, cách đây vài tuần, bà được một người bạn rủ tham gia một tour du lịch 0 đồng tại Ninh Bình. Song thực chất bà H và hàng trăm người khác đã bị lừa mua đồ gia dụng với giá cao, nhưng chất lượng…phập phù.

Háo hức tham gia tour du lịch miễn phí

Cũng theo bà H, đơn vị tổ chức cho biết người tham gia tour du lịch được tài trợ tất cả các chi phí đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ nên bà cùng gần 100 người khác rất hào hứng lên đường. Khi đi đến tỉnh Ninh Bình, cả đoàn được đưa tới một vài điểm du lịch nhưng xe ô tô đỗ ở ngoài. Khách muốn vào trong tham quan phải thuê “xe ôm” và tự mua vé. Đến giờ ăn trưa, xe chở khách đến một quán ăn, cạnh đó là điểm đơn vị tổ chức du lịch đã thuê để tổ chức thuyết trình.

 Trong lúc chờ ăn chưa,  một số người trong đơn vị tổ chưc tour đã tranh thủ giới thiệu chào bán các sản phẩm đồ gia dụng như xoong nồi, đèn pin, dao, thớt, quần áo, chảo đa năng, máy xay sinh tố, thậm chí cả thực phẩm chức năng, sữa... với giá khuyến mại chỉ bằng ½-1/3 so với giá gốc. Để tăng tính thuyết phục về công năng vượt bậc của sản phẩm, những nhân viên này thực hành nấu nướng, xay, chặt thực phẩm tại chỗ.

ảnh 1Một trong những sản phẩm có giá tiền triệu bà H đã mua khi tham gia tour du lịch 0 đồng

 Sau màn giới thiệu này, một vài người trong đoàn lập tức đứng dậy đồng ý mua chảo đa năng với giá 2 triệu đồng. Điều đáng ngạc nhiên là chỉ ít phút sau, nhân viên bán hàng đã trả lại toàn bộ số tiền này cho người mua chảo kèm theo sản phẩm, đồng thời tiếp tục diễn thuyết “quà còn rất nhiều, tổng các phần quà lên tới 100 triệu đồng, hôm nay ai đến đây cũng có quà, không ai phải ra về tay không”.

Thấy vậy, hầu hết những người còn lại dù ban đầu không có ý định mua hàng nhưng do không thể bỏ qua những lời mời chào hấp dẫn đã nhanh chóng dốc hầu bao để mua sản phẩm, trong đó có không ít hóa đơn lên tới hàng chục triệu đồng.

Với mong muốn vừa có đồ, lại vừa được trả lại tiền, giống như những người khác trong đoàn, bà H cũng đã mua một số đồ gia dụng như chảo đa năng, máy xay sinh tố, bóng đèn, sữa nghệ với tổng số tiền lên tới 7 triệu đồng.

Sau khoảng 30 phút nhận hàng nhưng không được trả lại tiền, bà H và những người xung quanh mới tá hỏa tìm kiếm nhân viên giới thiệu sản phẩm thì thấy người này đã lặn mất tăm, gọi điện thì chỉ trả lời ậm ừ cho qua chuyện rồi tắt máy.

Kiểm tra sản phẩm, bà H không thấy phiếu bảo hành, liên lạc tới số điện thoại ghi trên sản phẩm, bà chỉ nhận được câu trả lời “đó không phải là hàng công ty nên không được hưởng chế độ bảo hành”. Không chỉ có vậy, bà H còn phát hiện giá của một số sản phẩm mình đã mua dù đã được quảng cáo giảm giá sâu song vẫn cao hơn giá thị trường khá nhiều. Tiếp tục gọi điện cho bên bán hàng đề nghị trả lại sản phẩm nhưng bà H chỉ nhận được câu trả lời “hàng đã mua, miễn trả lại”.

Thận trọng kẻo "tiền mất, tật mang"

Để có thông tin nhiều chiều về sự việc trên, phóng viên ANTĐ đã liên lạc với  người thanh niên thuyết trình bán sản phẩm trong tour du lịch bà H cùng gần 100 người khác đã tham gia. Tuy vậy, khi được hỏi về chất lượng và nguồn gốc hàng hóa đã bán cho khách, anh ta chối phắt “tôi là người được nhà cung cấp sản phẩm thuê bán hàng để nhận thù lao, còn chất lượng hàng hóa ra sao, chế độ bảo hành thế nào do công ty chịu trách nhiệm, khách hàng nếu có phản ánh cần liên lạc trực tiếp với nhà sản xuất”?!

Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, thời gian qua, loại hình tour du lịch 0 đồng đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành như Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An, Ninh Bình...Đối tượng bị lôi kéo tham gia chủ yếu là những người trung niên, cao tuổi, cán bộ về hưu thích đi du lịch song khả năng tài chính có hạn.

Với danh nghĩa tổ chức các chuyến tham quan, khám phá di tích tích lịch sử phi lợi nhuận, một số cá nhân, đơn vị đã sử dụng các phương thức, thủ đoạn tinh vi (giảm giá sâu, bốc thăm trúng thưởng, mua một tặng hai…) nhằm bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá cao cho người tham gia.

Trước những lời quảng cáo có cánh về công dụng, chức năng của sản phẩm, không ít người dân đã  bỏ ra tiền triệu để  sở hữu những sản phẩm có giá cao gấp nhiều lần so với giá thông thường, song chất lượng lại chưa được cơ quan chức năng kiểm định. Để tránh “tiền mất, tật mang”, mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước khi tham gia các tour du lịch 0 đồng, đồng thời nhanh chóng trình báo với cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật từ các tour này…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top