Nguy cơ béo phì từ bao bì thực phẩm

0 Mai Loan ((Theo Healthday))
ANTĐ Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLoS One (Mỹ) ngày 12-6, chất bisphenol A (hay còn gọi là BPA), một hóa chất độc hại có trong các bao bì thực phẩm là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì ở trẻ em. 


Các nhà nghiên cứu đã đo lượng BPA trong nước tiểu của hơn 1.300 trẻ em ở Trung Quốc và so sánh với trọng lượng cơ thể chúng. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng thu thập dữ liệu về các yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể như chế độ ăn uống, thói quen luyện tập thể dục hay yếu tố di truyền… Sau khi phân tích các yếu tố, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các bé gái độ tuổi từ 9-12 có nồng độ BPA trung bình cao trong nước tiểu thì có nguy cơ mắc béo phì cao gấp 2 lần so với những bé gái có nồng độ BPA trung bình thấp.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ De-Kun Li, một nhà dịch tễ học đến từ Viện Nghiên cứu Kaiser và trường Đại học Y Stanford, California cho biết: “Các bé gái ở độ tuổi dậy thì dễ bị tác động nhất do hóa chất này “làm gián đoạn” hoạt động các hormone”. Năm ngoái, Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ đã chính thức cấm sản xuất bình sữa có chứa BPA cho trẻ em. Tiến sĩ Leonardo Trasande, Giáo sư về chính sách sức khỏe, y tế môi trường đến từ Trung tâm Y tế NYU Langone, New York cho biết: “Rõ ràng, chế độ ăn uống không lành mạnh và ít hoạt động thể chất vẫn là những nguyên nhân chính dẫn đến béo phì ở trẻ em trên toàn thế giới, nhưng nghiên cứu này chỉ ra rằng hóa chất môi trường cũng góp phần tạo nên “đại dịch” béo phì ở trẻ em”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top