Người trẻ đang lạm dụng một số loại ma túy mới như cần sa, "cỏ Mỹ"

0 An Nhiên
ANTD.VN -Trong thời gian gần đây, ngoài ma túy truyền thống và chất kích thích dạng Amphetamine, thì các loại ma túy khác như: cần sa, “cỏ Mỹ”... xuất hiện ngày càng nhiều, bị một bộ phận giới trẻ lạm dụng.

ảnh 1

Ngoài ma túy truyền thống thì những loại mới như cần sa, cỏ Mỹ xuất hiện ngày càng nhiều

Hôm nay (27-6), Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức hội thảo đánh giá pháp luật về công tác thi hành pháp luật về cai nghiện ma túy theo quy định của Luật phòng, chống ma túy.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, hiện nay tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy đã trở thành vấn nạn nhức nhối của xã hội trên phạm vi toàn cầu. Đáng lưu ý, tình hình sử dụng trái phép chất ma túy đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, khó kiểm soát. Ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới, trong đó có những chất mà ngay sử dụng lần đầu tiên đã có thể dẫn đến hoang tưởng, ảo giác, mất khả năng kiểm soát hành vi, có thể tự sát, giết người.

Theo Cơ quan Phòng, chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc thì vấn đề lạm dụng ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, số người sử dụng chất kích thích dạng Amphetamine (ATS), chất hướng thần, gây ảo giác đang gia tăng mạnh, đặc biệt tại khu vực Châu Á.

Tính đến cuối năm 2014, thế giới có khoảng 247 triệu người ở độ tuổi từ 15 tuổi đến 64 tuổi từng sử dụng chất ma túy, trong đó khoảng 10% đã nghiện.

Tại Việt Nam hiện nay chưa có thống kê toàn quốc về người sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, kết quả điều tra xã hội năm 2017 của Tổng cục Thống kê tại 6 tỉnh, thành phố cho thấy: tỷ lệ người sử dụng trái phép chất ma túy là khoảng 0,66% dân số trong độ tuổi điều tra (từ 15 tuổi đến 64 tuổi); 8% sử dụng ma túy lần đầu dưới 18 tuổi, 60% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi.

Tính đến giữa tháng 11 năm 2017, Việt Nam có trên 222 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó gần 50% có sử dụng ATS và chất hướng thần. Đặc biệt, tại một số địa phương từ năm 2016 tỷ lệ sử dụng ATS và chất hướng thần mới phát hiện cao như các tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Đà Nẵng, Trà Vinh có  trên 80% sử dụng ATS và chất hướng thần.

Ngoài ma túy truyền thống và ATS thì các loại ma túy khác như: cần sa, “cỏ Mỹ”... xuất hiện ngày càng nhiều. Qua kiểm tra tình hình cai nghiện, phòng, chống ma túy ở một số địa phương cuối năm 2016 cho thấy có sự gia tăng đột biến về số người nghiện, vấn đề trẻ hóa, số sử dụng các chất hướng thần, cỏ Mỹ, cần sa, ATS ngày càng trẻ hóa.

Trước diễn biến phức tạp của nạn lạm dụng và buôn bán ma túy bất hợp pháp trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách có liên quan đến phòng, chống ma túy trong tình hình mới.

Hội thảo Đánh giá pháp luật và công tác thi hành pháp luật về cai nghiện ma túy theo quy định của Luật phòng, chống ma túy năm 2000, sửa đổi, bổ sung năm 2008 đã tổng kết kết quả đạt được.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp cụ thể để sửa đổi, bổ sung luật phòng, chống ma túy trên tinh thần phù hợp với Hiến pháp năm 2013, đảm bảo quyền công dân, quyền con người theo các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top