Người nước ngoài chấn thương sọ não, hôn mê bên lề đường may mắn được cứu sống

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Vào lúc rạng sáng, người dân ở đường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) phát hiện một người đàn ông nước ngoài với nhiều vết thương vùng đầu, bụng, ngực, đang nằm hôn mê bên lề đường nên đã gọi 115 đưa đi cấp cứu…

ảnh 1Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân người CH Estonia sau ca mổ cấp cứu

Thông tin từ Bệnh viện E chiều 2-5 cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân người nước ngoài (28 tuổi, quốc tịch CH Estonia).

Trước đó, vào lúc 5h30 sáng 15-4, người dân ở đường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) phát hiện người đàn ông này đang hôn mê nằm bên lề đường, trên người có nhiều vết thương tím bầm và chảy máu ở vùng tay và bụng ngực hai bên. Người dân đã gọi điện thoại cho cấp cứu 115 đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện E.

Tại đây, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, phần da đầu vùng thái dương bên phải rách và chảy máu khá nhiều, rối loạn huyết động, đồng tử một bên đã giãn to. Kết quả chụp CT sọ não cho thấy bệnh nhân bị vỡ xương thái dương bên phải, có máu tụ ngoài màng cứng lớn ở vùng thái dương, chảy máu màng mềm và dập não rải rác…

Mặc dù bệnh nhân không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào khi nhập viện (chỉ có vài thẻ tín dụng) và không có người thân đi cùng, nhưng trước tình hình nguy cấp đến tính mạng, Ban Giám đốc Bệnh viện E đã quyết định mổ cấp cứu ngay để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Kíp mổ do PGS.TS Hà Kim Trung, Phó Giám đốc bệnh viện trực tiếp thực hiện.

Cuộc mổ lấy máu tụ nội sọ diễn ra an toàn, trong vòng hơn 1 giờ. Lượng máu tụ được lấy ra tương đối lớn ở ngoài màng cứng, gây chèn ép vào tổ chức não… Sau mổ, bệnh nhân được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực để được theo dõi, điều trị tiếp tục. Một ngày sau, bệnh nhân tỉnh táo và tiếp xúc được.

ảnh 2

Hiện bệnh nhân Eduard đã tỉnh táo và có thể xuất viện trong tuần tới

Theo ThS.BS Vũ Xuân Quang, Trưởng phòng Công tác xã hội - Bệnh viện E, lúc vào viện, bệnh nhân nói trên không có giấy tờ tùy thân nên một mặt các bác sĩ tiến hành cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, mặt khác tìm cách liên lạc để tìm thân nhân cho bệnh nhân.

Lần theo một trong những thẻ tín dụng của bệnh nhân, Bệnh viện đã liên hệ được ngân hàng và được biết, bệnh nhân này có tên là Osadtsi Eduard (sinh năm 1990, quốc tịch CH Estonia).

Được biết, anh Eduard đến Việt Nam đã được 6 tháng và tham gia một tổ chức thiện nguyện dạy tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, ngày 15-4, trên đường đi từ Cầu Giấy đến Hà Đông để dạy học cho trẻ em thì không may anh gặp tai nạn kể trên. Rất may anh đã được người dân gọi vận chuyển đi cấp cứu kịp thời, nếu chỉ chậm chễ một thời gian ngắn nữa thì nguy cơ tử vong là rất lớn.

Hiện anh Eduard đã bình phục và có thể xuất viện vào tuần tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top