Người lao động trong thời gian thử việc vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi ký hợp đồng thử việc 2 tháng với mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng. Do tôi bắt đầu đi làm vào ngày thứ 10 của tháng nên tiền lương được trả là 6 triệu đồng. Với số tiền này, tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không, thưa luật sư? Vũ Thu Ngân (Quảng Ninh)

Luật sư trả lời:

ảnh 1Luật sư Lê Hồng Vân

Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân được quy định tại Điều 2, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi bổ sung năm 2012, bao gồm:

Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Cá nhân cư trú là người đáp ứng  một trong các điều kiện: Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam; Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn. Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này.

Bên cạnh đó, khoản 1, Điều 1, Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung năm 2012 cũng quy định: Thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm: Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công; Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản: phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; phụ cấp quốc phòng, an ninh; phụ cấp độc hại, nguy hiểm…

ảnh 2Người lao động đang trong thời gian thử việc vẫn thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân (Ảnh minh họa)

Như vậy, đối với người lao động đang trong thời gian thử việc thì vẫn thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thu nhập chịu thuế là tiền lương, tiền công cùng các khoản trợ cấp phát sinh trong thời gian thử việc.

Về cách tính thuế thu nhập cá nhân cho lao động thử việc, có 2 trường hợp: Nếu sau thời gian thử việc, người lao động tiếp tục ký hợp đồng dài hạn, thì thời gian thử việc sẽ được khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần; Nếu sau thời gian thử việc, người lao động không tiếp tục ký hợp đồng dài hạn thì sẽ tính theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC và các văn bản liên quan…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top