Người hạnh phúc nhất thế gian

0 Lan Tử (Theo Secretoflife)
ANTD.VN - Vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, thành Syracuse trên đảo Sicily được trị vì bởi vua Dionysius là một bạo chúa khét tiếng, ông ta bị dân chúng căm ghét và khinh bỉ. Mặc dù sống cuộc sống nhung lụa trong một tòa lâu đài nguy nga với quyền lực trong tay nhưng vua Dionysius vẫn luôn thường trực một nỗi sợ hãi vô hình, không lúc nào thấy yên bình. 

Một buổi nọ, quan cận thần khúm núm nịnh nọt Dionysius: “Thưa đức vua, ngài có tất cả những gì mà bất cứ ai đều phải khao khát, ngài thực là người hạnh phúc nhất thế gian này”. Vua Dionysius cười nhếch mép nói: “Nhà ngươi thực sự cho rằng ta hạnh phúc hơn bất cứ kẻ nào hay sao?”.

“Chắc chắn là như vậy rồi, thưa ngài. Hãy nhìn vào khối tài sản vĩ đại mà ngài đang sở hữu, hãy nhìn vào quyền lực mà ngài có trong tay, và hãy nhìn vào những kẻ quần thần vẫn đêm ngày hầu hạ ngài, sẽ thấy”. Vua Dionysius cười ha hả hỏi quan cận thần: “Vậy nhà ngươi có muốn đổi vị trí này với ta không?”. Quan cận thần vội kêu lên: “Ồ không, thần có mơ cũng đâu dám làm như thế. Nhưng nếu như thần có được sự giàu sang của ngài dẫu chỉ một ngày thôi, thì chắc chắn thần có chết cũng cảm thấy sung sướng”. “Được, vậy nhà ngươi sẽ có được điều đó”, vua Dinoysius nói ngay lập tức.

Và thế là ngày hôm sau, quan cận thần được đưa đến cung điện và đổi vị trí với nhà vua trong một ngày. Ông ta được khoác áo bào và ngồi trên ngai vàng, được người hầu kẻ hạ phục tùng, được thưởng thức bàn tiệc với đủ loại cao lương mỹ vị trên đời. Từ những loại rượu nho đắt tiền, cho đến các loài hoa thơm ngào ngạt trang hoàng trong cung điện, tới các bản nhạc vui nhộn và những điệu múa cung đình, tất cả những gì quan cận thần muốn đều được đáp ứng ngay lập tức. Trong phút chốc, quan cận thần thấy rằng mình đang là người hạnh phúc nhất trên đời này.

Đang nằm dài trên ngai vàng tận hưởng, quan cận thần bỗng giật mình khi nhìn lên trần nhà, ngay phía trên đỉnh đầu ông ta là một thanh gươm được treo lơ lửng bằng sợi lông đuôi ngựa mỏng manh nên có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.  Ông ta rùng mình sợ hãi, nụ cười tắt ngấm trên môi còn khuôn mặt thì tái mét vô hồn.

Thấy thái độ sợ hãi của quan cận thần, vua Dionysius hỏi: “Có chuyện gì sao, nhà ngươi không thấy thích thú nữa à?”. Quan cận thần chỉ thanh gươm trên đầu miệng lắp bắp: “Thanh gươm, thanh gươm…”.

Vua Dionysius nhún vai: “Ồ, thanh gươm này treo ở đó lâu rồi, ngày nào ta chả thấy nó. Nó được treo trên đầu để nhắc nhở ta rằng vẫn luôn có những hiểm nguy rình rập, và rằng ta không được phép lơ là cảnh giác. Thế đấy, cuộc sống của những kẻ vương giả như ta là thế đó”.

Trong cuộc sống này, dẫu cho ta có thành công, giàu có đến đâu, danh tiếng thế nào, gặt hái được bao nhiêu thành tựu, thì ngay trong những giây phút vinh quang nhất, vẫn có những điều bận tâm khiến cho ta không thể hạnh phúc trọn vẹn được. Hạnh phúc thực ra chỉ cần ta biết buông bỏ mà thôi. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top