Người giúp việc không biết việc

0 Ngọc Bảo
(ANTĐ) - Đối với nhiều gia đình, người giúp việc là vấn đề không dễ giải quyết. Không chỉ là tình trạng "khát" người giúp việc mà vấn đề trình độ của người giúp việc cũng được rất nhiều gia đình quan tâm...

Người giúp việc không biết việc

(ANTĐ) - Đối với nhiều gia đình, người giúp việc là vấn đề không dễ giải quyết. Không chỉ là tình trạng "khát" người giúp việc mà vấn đề trình độ của người giúp việc cũng được rất nhiều gia đình quan tâm...

Người giúp việc nên học những kỹ năng làm những công việc gia đình như thế này (ảnh minh họa)

Những nguy cơ từ kém hiểu biết

Chị Nguyễn Thúy Hường, ở Nghi Tàm, quận Tây Hồ cho biết: “Nhiều người giúp việc ở quê lên, do chưa bao giờ làm quen với các trang thiết bị hiện đại trong gia đình nên không biết sử dụng máy giặt, bình nóng lạnh, máy điều hòa, lò vi sóng, hút mùi, khử mùi… khiến tôi phải mất rất nhiều công sức để hướng dẫn. Tuy vậy, đến hôm sau nếu phải sử dụng đến những thiết bị này họ lại quên hết những gì đã được học. Đơn cử như cô giúp việc nhà tôi, mới làm việc cho gia đình được nửa năm mà đã làm cháy lò vi sóng, gẫy cần gạt nước trong toilet, cháy bàn là quần áo. Tưởng trừ vào lương sẽ làm cho cô ấy nhớ nhưng cứ trừ mãi nghĩ cũng tội vì tiền lương của họ chẳng đáng là bao, giờ mình trừ đầu, trừ đuôi thì họ chẳng còn bao nhiêu gửi về cho gia đình”.

Thuê người ngoài giúp việc gia đình cũng chẳng dễ dàng gì. Chị Vũ Huyền Mai, ở khu tập thể Thành Công đã thay đến 10 người giúp việc trong vòng 1 năm và đến giờ chị đã mệt mỏi vì cứ hễ có người giúp việc mới đến chị lại phải chỉ bảo từ đầu. Gần nửa năm nay, gia đình chị Mai lúc nào cũng sống trong cảnh rối như canh hẹ vì người giúp việc cứ đến rồi lại đi vì hầu hết họ không biết làm việc nhà.

Chị đã đăng ký tại nhiều trung tâm giới thiệu việc làm mà vẫn chưa tìm được người ưng ý. “Hai vợ chồng đi từ sáng đến tối, hai đứa con nhỏ đứa học cấp 1, đứa đi nhà trẻ, một mình người giúp việc ở nhà, nên tôi rất cần người có thể tin tưởng, biết nấu nướng và làm việc vặt trong gia đình để có thể đỡ đần phần nào công việc. Vậy mà cứ sau một thời gian đào tạo việc nhà là họ lại có tư tưởng "kén cá, chọn canh". Rồi họ... đòi tăng lương. Họ còn lập ra cả “hội người giúp việc”. Thời buổi này, tìm được người vừa biết việc, vừa biết điều thật là khó…” - chị Mai thở dài.

Người giúp việc nhà thiếu mọi kỹ năng

Hầu hết những người giúp việc trong các gia đình hiện nay thực hiện công việc chủ yếu theo kinh nghiệm bản thân và sự hướng dẫn của chủ nhà. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do giúp việc chưa được coi là một “nghề" trong xã hội. Do đó, việc đào tạo các kỹ năng cần thiết cho công việc này chưa được quan tâm. Trước thực trạng này nhiều công ty đã mở dịch vụ đào tạo cho lao động giúp việc.

Chúng tôi gọi điện đến một công ty cung cấp dịch vụ trên đường Cầu Giấy, Hà Nội thì được nhân viên trực điện thoại cho biết: "Trung tâm đào tạo những kỹ năng cơ bản nhất để trở thành người giúp việc hoàn hảo. Thời gian đào tạo là 4 tuần, 6 buổi/tuần, học phí là 3 triệu đồng. Chương trình học từ tác phong nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm với công việc, nghiệp vụ và kỹ năng nội trợ, lau dọn, giặt là, trông giữ trẻ em, người già… Tuy vậy, lượng người đến học còn khá ít, chủ yếu là những người giúp việc được chủ nhà đưa đến, chủ nhà chịu hoàn toàn chi phí đào tạo”.

Sau khi được đào tạo, chất lượng làm việc của người giúp việc sẽ được nâng lên và các chủ sử dụng lao động cũng thấy yên tâm hơn. Song điều này đã tạo ra những tình huống khó xử.

Chị Vũ Thu Nga - nhân viên ngân hàng tại Hà Nội than phiền: “Tôi đã bỏ ra một khoản tiền gửi người giúp việc đến một công ty chuyên đào tạo nghề trông giữ trẻ với mong muốn họ có thể nắm bắt được những kiến thức cần thiết về chăm trẻ. Tuy vậy, sau khi được “đào tạo”, tuy các kiến thức nội trợ có được cải thiện song người giúp việc này không những đòi tăng lương mà còn đưa ra một loạt những yêu sách khác như về quê 2 tháng/lần, chỉ trông em bé, không làm việc nhà, đồng thời thường xuyên lên mặt “chỉ đạo” vợ chồng tôi trong việc chăm sóc em bé. Có lần khi tôi đang tắm cho con, chị ta xồng xộc chạy vào, giật em bé trên tay tôi vì cho rằng tôi tắm… không đúng cách, pha nước tắm không đúng nhiệt độ quy định. Cực chẳng đã tôi phải nói lời tạm biệt với người giúp việc này”…

Ngọc Bảo

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top