Người dùng sắp được sở hữu số lượng SIM di động theo nhu cầu?

0 Hà Linh
ANTD.VN - Theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP, cá nhân sử dụng số thuê bao thứ tư trở lên, phải thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu với doanh nghiệp viễn thông di động theo từng số thuê bao.

ảnh 1

Quy định người sử dụng phải ký hợp đồng với doanh nghiệp khi sử dụng từ SIM thứ tư trở đi không mang lại hiệu quả

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, sẽ không hạn chế số lượng SIM trả trước đối với mỗi cá nhân, tổ chức được sử dụng. Tuy nhiên, với 3 số thuê bao đầu tiên, cá nhân chỉ cần xuất trình giấy tờ và ký xác nhận thông tin thuê bao; Từ số thuê bao thứ tư trở lên, cá nhân cần ký hợp đồng với doanh nghiệp viễn thông.

Khách hàng đăng ký thuê bao sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng số thuê bao đã được cung cấp. Khi chuyển quyền sử dụng số thuê bao cho người khác thì người chuyển quyền sử dụng và người nhận quyền sử dụng phải thực hiện việc giao kết lại hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung sử dụng số thuê bao với doanh nghiệp viễn thông theo đúng các quy định của pháp luật. 

Quy định trên tại Nghị định 49 đã bãi bỏ việc giới hạn mỗi cá nhân chỉ được sử dụng 3 SIM/mạng và mỗi doanh nghiệp không được sử dụng quá 100 SIM/mạng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) xây dựng từ năm 2012 để quản lý thuê bao di động trả trước.

Theo Bộ TT-TT, việc bãi bỏ quy định mỗi người chỉ được sở hữu 3 SIM/mạng nhằm thực hiện quy định của Hiến pháp trong việc không giới hạn số lượng SIM thuê bao một cá nhân có thể đăng ký sử dụng, đồng thời phòng trường hợp cá nhân đề nghị cung cấp số lượng lớn các số thuê bao và khai là để sử dụng cho bản thân mình mà doanh nghiệp không có quyền từ chối.

Tuy nhiên, qua thực tế hơn 1 năm thực hiện Nghị định 49, Bộ TT-TT cho rằng, quy định này sẽ hạn chế việc cá nhân giao kết cung cấp, sử dụng nhiều hơn 3 SIM, đồng thời là một biện pháp mềm đối với việc các doanh nghiệp viễn thông di động cố tình hòa mạng sẵn SIM thuê bao thông qua việc giả mạo thông tin thuê bao như lâu nay.

"Sở dĩ quy định nhiều hơn 3 SIM phải ký hợp đồng là vì con số này phù hợp với quy định và thực tế đang triển khai hiện nay (mỗi người chỉ được đăng ký sử dụng 3 SIM trả trước). Song mục tiêu hạn chế giới hạn bằng hình thức ký hợp đồng không mang lại hiệu quả, do doanh nghiệp không kiểm soát được việc người sử dụng chuyển quyền sử dụng mà không ký lại hợp đồng.

Ví dụ: hợp đồng ban đầu sử dụng hơn 100 SIM nhưng sau đó người sử dụng chuyển quyền 20 SIM và cả người chuyển, người được chuyển đều không ký lại thì doanh nghiệp không thể kiểm soát được. Do đó, quy định này thực sự không đem lại hiệu quả như mong muốn"- Bộ TT-TT cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top