Người dân vẫn gặp khó khăn

0 Quốc Đô
(ANTĐ) - Cuối tháng 10 vừa qua, Báo ANTĐ có bài phản ánh việc nút giao thông và cầu vượt Kim Chung đã đưa vào sử dụng mấy tháng nay nhưng hàng nghìn người dân ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh phải tự làm lối đi ra đường Bắc Thăng Long - Nội Bài... Đến nay, tình trạng này đã được khắc phục nhưng một số công trình dân sinh vẫn dang dở, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân và gây ô nhiễm môi trường.

Xã Kim Chung, huyện Đông Anh

Người dân vẫn gặp khó khăn

(ANTĐ) - Cuối tháng 10 vừa qua, Báo ANTĐ có bài phản ánh việc nút giao thông và cầu vượt Kim Chung đã đưa vào sử dụng mấy tháng nay nhưng hàng nghìn người dân ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh phải tự làm lối đi ra đường Bắc Thăng Long - Nội Bài... Đến nay, tình trạng này đã được khắc phục nhưng một số công trình dân sinh vẫn dang dở, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân và gây ô nhiễm môi trường.

>>> Hàng nghìn người dân không có đường đi

Bền bỉ kiến nghị

Trong quá trình thi công thực hiện dự án xây dựng cầu vượt và nút giao thông Kim Chung qua địa bàn xã Kim Chung, huyện Đông Anh, đơn vị thi công gặp một số vướng mắc liên quan đến hệ thống điện sinh hoạt của người dân tại khu vực thôn Bầu. Tháng 4-2008, Ban Quản lý dự án (QLDA) trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, UBND xã Kim Chung tổ chức cuộc họp với người dân thôn Bầu.

Sau cuộc họp này, người dân thôn Bầu đã tháo dỡ hệ thống cột, dây cáp điện để tạo điều kiện cho việc thi công dự án đúng tiến độ đề ra. Nhưng khi cầu vượt và nút giao thông Kim Chung đưa vào hoạt động, người dân vẫn chưa được mắc lại hệ thống điện như cũ. Họ đã phải kiến nghị với Ban QLDA rất nhiều lần mới được hoàn trả lại đường điện sinh hoạt trong thời gian gần đây.

Theo thiết kế, dẻo đất chiều rộng khoảng 5m ở phía Tây và phía Đông thôn Bầu ra đến nút giao thông Kim Chung được sử dụng làm đường gom 3m để người dân có đường đi ra đường Bắc Thăng Long - Nội Bài, đồng thời làm mương thoát nước cho các hộ dân. Nhưng hiện tại, đường gom vẫn chưa thấy đâu.

Những ngày mưa lớn kéo dài vừa qua, do đường gom không có, 2 hầm đường bộ tại khu vực này đã bị ngập nước, học sinh không có đường đi nên đành phải trèo qua các dải phân cách trên đường Bắc Thăng Long - Nội Bài rất nguy hiểm đến tính mạng.

Học sinh của xã vẫn đi lên đường Bắc Thăng Long - Nội Bài như thế này

Còn nhiều đoạn mương thoát nước trước cửa các hộ dân không có nắp đậy, chỉ một chút bất cẩn là có thể rơi xuống mương. Vì vậy, nhiều người dân đã dùng tấm gỗ bắc qua mương để làm lối vào nhà.

Ông Hoàng Đức Khang - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Chung cho biết: UBND xã gửi rất nhiều công văn đến UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Đông Anh và Ban QLDA trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội (chủ đầu tư dự án nút giao thông và cầu vượt Kim Chung)... để kiến nghị giải quyết việc thi công nốt đường gom và mương thoát nước, nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Trước tình trạng trên, UBND xã đã phải kiến nghị với Công ty Quản lý và sửa chữa đường bộ 234 và được công ty mở dải phân cách tại nút Kim Chung (đoạn sát với thôn Bầu) để người dân trong xã có đường đi ra đường Bắc Thăng Long - Nội Bài...

Ban QLDA nói gì?

Theo Ban QLDA trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, trong quá trình thi công nút giao thông và cầu vượt Kim Chung, người dân và UBND xã Kim Chung đã kiến nghị làm đường dân sinh và mương thoát nước để thuận tiện cho cuộc sống hàng ngày.

Thấy đây là nguyện vọng chính đáng của người dân, UBND thành phố đã đồng ý bổ sung vào thiết kế của dự án. Theo đó, đường gom ở phía Đông thôn Bầu dài trên 200m, còn ở phía Tây thôn Bầu dài trên 500m, mỗi đường gom đều gắn với mương thoát nước.

Cũng theo Ban QLDA trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, trong quá trình thi công đường gom và mương thoát nước ở phía Đông thôn Bầu, đơn vị thi công đã gặp khó khăn vì vướng mặt bằng do một nhà dân nằm vào khu vực mương thoát nước chưa GPMB, đồng thời một số nhà dân nằm vào mép đường gom cũng chưa nhận đền bù.

Còn ở phía Tây thôn Bầu, đường mương thoát nước đã cơ bản hoàn thành, nhưng lại vướng diện tích của trụ sở dân phòng xã chưa GPMB. Do vướng mặt bằng, lại hết hạn thời gian vay vốn nên nhà thầu đã ngừng thi công, khiến những công trình dân sinh ở thôn Bầu, Kim Chung đều dở dang.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Nguyễn Ngọc Tường -Phó Giám đốc Ban QLDA trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội nói: Để không làm ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của người dân thôn Bầu, Kim Chung, Ban QLDA sẽ đề xuất thành phố cho kinh phí để tiếp tục thi công đường gom và mương thoát nước ở thôn Bầu trong thời gian tới. Nhưng việc thi công này nhanh hay chậm lại phụ thuộc rất nhiều vào việc bàn giao GPMB ở đây.

Quốc Đô

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top