Người dân phường Khương Trung “khát” nước sạch

0 Huệ Linh
(ANTĐ)- Mang can đi mua nước, hàng chục hộ dân dùng chung một giếng khoan không đảm bảo vệ sinh. Đó là tình trạng diễn ra hơn nửa tháng nay tại Khu tập thể X16 (Bộ Công an) thuộc tổ 83 phường Khương Trung...

Người dân phường Khương Trung “khát” nước sạch

(ANTĐ)- Mang can đi mua nước, hàng chục hộ dân dùng chung một giếng khoan không đảm bảo vệ sinh. Đó là tình trạng diễn ra hơn nửa tháng nay tại Khu tập thể X16 (Bộ Công an) thuộc tổ 83 phường Khương Trung...

Giếng khoan hơn chục hộ dân dùng chung nước có màu vàng khè, không đảm bảo vệ sinh
Có mặt tại khu vực trên trong ngày đầu hè nóng nực, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là nhiều hộ gia đình đang phải đào bếp, đào nền nhà để khoan giếng. Với thái độ bức xúc, bà Phạm Thị Hòa ở số nhà 30 cho biết: “Gần 20 ngày nay, đêm nào tôi và các con tôi cũng phải thay nhau thức… chờ bơm nước.

Những hôm đầu còn lấy được vài xô còn bây giờ thì hết hẳn, cứ 30 phút tôi lại cắm máy bơm 1 lần, máy nóng ran lên mà chẳng được giọt nước nào! Nhưng không hiểu tại sao nhà tôi vẫn phải nộp hơn 30.000đ tiền nước?! Vì không thể tiếp tục sống trong cảnh ngày nào cũng đi xin nước nên nhà tôi phải khoan giếng lấy nước dùng chứ ngày nóng thế này mà không có nước thì không chịu nổi.

Mặc dù chúng tôi biết nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn phải dùng. Không chỉ riêng nhà tôi mà tại tổ này có đến 30-40 hộ cũng ở trong tình trạng tương tự”. Bà Đinh Thị Loan ở cùng khu thở dài: “Khu tập thể có đông người già và trẻ nhỏ nên việc khan hiếm nước sạch đã khiến nhiều hộ gia đình phải chuyển đi nơi khác. Chỉ có số ít hộ ở đầu khu là bơm được chút nước. Chúng tôi đã gọi điện đến Công ty Kinh doanh nước sạch nhưng chưa thấy ai đến kiểm tra, khắc phục”.

Đi một vòng quanh khu tập thể, chúng tôi thấy hầu như nhà nào cũng phải dùng nước giếng khoan. Mấy chục chiếc đồng hồ nước còn mới đứng im lìm! Tại đầu khu tập thể có 1 bể nước màu vàng khè, đục ngầu,  bốc mùi tanh chứa nước từ giếng khoan bơm lên để các hộ dân sử dụng chung. Xung quanh giếng, đất, rác thải vứt bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường.

Đồng hồ nước không chuyển động cả khi cắm máy bơm
Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Nguyễn Bảo Vinh – Giám đốc Xí nghiệp KDNS Cầu Giấy  cho biết: “Việc thiếu nước sạch xảy ra tại tổ 83 phường Khương Trung là do cách đây 2 tuần giếng nước số 2 – nơi cấp nước cho Nhà máy nước Khương Trung  gặp sự cố (mực nước ngầm bị hạ xuống bất thường, cát  chảy tràn vào ống dẫn) khiến lưu lượng nước giảm xuống từ 5200m3/ngày xuống còn 4300m3/ngày nên việc cấp nước bị ảnh hưởng.

 Sau khi xảy ra sự cố, Công ty KDNS Hà Nội đã kiểm tra và đang tiến hành hạ  ống giếng, thổi đường ống. Hiện chúng tôi đã hoàn thành việc đấu nối tăng cường từ Kim Giang đến Khương Đình, tăng thời gian bơm nước tại mạng Khương Trung – Khương Đình”…

Trong thời điểm đầu hè hiện nay, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng lên thì việc thiếu nước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân. Đề nghị Công ty KDNS Hà Nội sớm kiểm tra, tiến hành cấp nước bổ sung và khẩn trương khắc phục sự cố tại giếng số 2 trong thời gian sớm nhất!

Huệ Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top